Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời, đảm bảo ngoan, quấn chủ

Alaska là giống chó có kích thước lớn, song chúng lại có bản tính hiền lành, thân thiện. Tuy nhiên giống chó này được đánh giá là kém thông minh hơn các dòng chó khác. Vì thế trong quá trình huấn luyện chú chó bạn cần phải kiên trì, cố gắng. Vậy cách huấn luyện chó Alaska thế nào? Nội dung bài viết dưới đây Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết tới bạn.

Nguyên tắc huấn luyện Alaska mà bạn nên biết

Cũng như nhiều giống chó khác, Alaska luôn hành động theo bản năng của mình. Chúng có tính cách độc lập vào cuộc sống, để huấn luyện bạn cần kiên trì, hiểu rõ tính cách của từng con. Có như vậy mới phát huy được thế mạnh của loài chó này.

Trước khi huấn luyện chó Alaska bạn cần xây dựng các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Khi dạy dỗ nếu chúng không nghe lời, thay vì la mắng bạn hãy bình tĩnh, dạy bảo từ từ. Hãy tạo cho chúng niềm tin về chủ nhân. Từ đó chúng sẽ tôn trọng và nghe theo sự huấn luyện của bạn.

Dù cho có nắm bao nhiêu kiến thức, cách huấn luyện thì chú chó Alaska cũng sẽ không thể làm theo lệnh của bạn ngay tức khắc. Sẽ có những chú chó tiếp thu nhanh, có chú chó tiếp thu chậm vì thế bạn hãy thật kiên nhẫn nhé.

Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời, đảm bảo ngoan, quấn chủ
Chó Alaska đang là giống chó được nuôi khá nhiều tại các gia đình

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Husky đầy đủ, cún vâng lời chủ răm rắp

Huấn luyện chó Alaska đi vệ sinh đúng chỗ

Đây là bài tập quan trọng đối với các chú chó khi mới nhận nuôi về nhà. Dạy dỗ từ bé khi trưởng thành chú chó sẽ có thói quen tốt. Bạn cũng sẽ không cần tốn nhiều thời gian, công sức để dọn dẹp.

Bước 1: Bạn sẽ xác định vị trí để chú chó đi vệ sinh

Bước 2: Thiết lập thời gian biểu mỗi bữa ăn dành cho chó. Thường những con chó lớn sẽ ăn 2 bữa, còn những chú chó nhỏ sẽ ăn 3 bữa.

Bước 3: Tìm hiểu và xác định khoảng thời gian và biểu hiện trước khi chó đi vệ sinh. Đa số các con chó Alaska đều đi vệ sinh sau bữa ăn khoảng 30p.

Bước 4: Khi bắt đầu có biểu hiện đi vệ sinh, bạn liền hô lệnh “chạy lại đây”. Chỉ về phía mà bạn muốn chó đi vệ sinh vào. Nếu chúng không nghe bạn sẽ đưa chúng đến vị trí đó, đợi chúng đi vệ sinh xong mới thôi.

Bài tập này cần thực hiện kiên trì, sau một thời gian chú chó sẽ quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ.

Huấn luyện chó Alaska đứng yên

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ dắt chó đi lòng vòng xung quanh

Bước 2: Bạn dừng lại và hô lệnh “đứng yên”

Bước 3: Nếu chú chó đứng yên bạn hãy thưởng ngay cho chúng

Nếu chúng không đứng yên thì bạn lấy tay giữ yên chúng đứng tại chỗ một hồi.

Thực hiện động tác này khoảng 10 – 15 lần mỗi ngày. Kéo dài đến khi chúng thực hiện thuần thục. Bạn đầu chúng có thể đứng yên vài giây, lâu dần chúng đứng thời gian nhiều hơn nghĩa là thành công.

Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời, đảm bảo ngoan, quấn chủ
Để huấn luyện chó Alaska bạn cần phải thực hiện theo đúng trình tự từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách dạy chó Alaska bắt tay

Bước 1: Đầu tiên bạn cho chú cún ở tư thế ngồi

Bước 2: Sau đó sử dụng tay nâng một chân chó lên

Bước 3: Hô lệnh “bắt tay” và khen thưởng chúng

Bạn thực hiện nhiều lần trong nhiều ngày. Lâu dần chú chó sẽ quen và trở thành một kỹ năng.

Huấn luyện chó Alaska thực hiện lệnh nằm

Bước 1: Bạn lại gần chú chó, để thức ăn ở ngay trước mũi chúng

Bước 2: Sau đó kéo thức ăn dần dần hướng xuống dưới cho đến khi chó bắt đầu nằm xướng

Bước 3: Ngay sau khi chú chó nằm xuống theo thì bạn hô lệnh “nằm xuống”

Bước 4: Khi chó Alaska thực hiện thành công thì bạn sẽ khen thưởng. Mỗi ngày thực hiện bài tập này lặp đi lặp lại từ 10 – 15 lần mỗi ngày. Nếu chúng không nghe bạn sẽ dùng dây xích để kéo chúng nằm xuống.

Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời, đảm bảo ngoan, quấn chủ
Mỗi khi chú chó thực hiện tốt bạn hãy  dành phần thưởng cho chúng nhé

Huấn luyện chó Alaska luôn đi bên cạnh

Bước 1: Bạn cho chú chó đi bên trái mình.

Bước 2: Giật nhẹ dây, hô “Đi” khi chú cún đang ngồi

Bước 3: Khi cún đi nhanh, bạn giật dây và hô “Chậm” để chú cún giảm tốc độ. Nếu chúng đi nhanh thì hô “Nhanh” để chúng tăng tốc độ.

Những lưu ý cần biết khi huấn luyện chó Alaska

– Việc huấn luyện chó Alaska không phải là điều dễ dàng mà phải cần thời gian. Nếu như bạn càng nóng vội thì rất khó có thể thành công.

– Bạn cần dạy chó bằng tình yêu thương, không nên đánh đập chúng. Nếu bạn biết cách dành tình cảm thì chú chó sẽ cảm nhận được, từ đó sẽ yêu quý và làm theo lời bạn dạy.

– Quá trình huấn luyện phải đảm bảo tính kỷ luật. Bạn phải thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình. Từ đó sẽ dễ dàng trong việc huấn luyện chúng trở nên nghe lời hơn.

Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời, đảm bảo ngoan, quấn chủ
Quá trình huấn luyện chú cún bạn không nên la mắng, cần phải kiên nhẫn, không nóng vội

– Khẩu hiệu huấn luyện đưa ra phải to và rõ ràng, dứt khoát để chúng có thể phân biệt được đâu là lệnh và đâu là lời nói bình thường.

– Huấn luyện từng bài tập một, không thực hiện dồn dập. Bạn chỉ nên huấn luyện với một lệnh cho đến khi chúng thực hiện thuần thục thì sau đó mới tiến đến huấn luyện các lệnh khác. Khi chúng đã quen bạn có thể nâng cao mức độ khó cho bài tập.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài hướng dẫn cách huấn luyện chó Alaska dành cho người cho có kinh nghiệm. Bạn đọc hãy tham khảo chính xác và áp dụng theo nhé. Chúc bạn sẽ huấn luyện được một chú chó thật khỏe mạnh, ngoan ngoãn, đáng yêu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button