Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd dễ dàng ai cũng làm được

Australian Shepherd là loài chó vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Chú cún luôn lọt top danh sách những loài chó thông minh nhất hiện nay. Cũng bởi vậy việc huấn luyện Australian Shepherd không quá phức tạp. Để biết cụ thể cách huấn luyện chó Australian Shepherd như thế nào, Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết tới bạn ở bài viết dưới đây.

Lý do cần phải huấn luyện Australian Shepherd

Australian Shepherd là loài chó lai giữa chó chăn cừu Basque và chó Tây Ban Nha được xuất khẩu sang Mỹ. Loài chó này được đánh giá nhìn chung là khá dễ nuôi. Chúng được huấn luyện một cách bài bản để phát huy hết trí thông minh và năng lực của mình.

Chó Australian Shepherd rất thân thiện, chúng luôn hòa đồng và gắn kết với mọi người. Tuy nhiên với bản chất là loài chó săn cừu nên chúng khá hiếu động và tinh nghịch, nhiều năng lượng. Chúng luôn muốn chủ nhân của mình dành nhiều thời gian để vui chơi với mình. Bởi vậy chúng không thích hợp với việc nuôi nhốt.

Để Australian Shepherd ngoan và nghe lời, chúng cần được hòa nhập với xã hội từ sớm. Chú cún từ 13 tuần tuổi là đã có thể bắt đầu các bài huấn luyện, nếu qua thời điểm này quá trình huấn luyện sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd dễ dàng ai cũng làm được
Chó Australian Shepherd sở hữu ngoại hình rất thông minh, nhanh nhẹn, đáng yêu

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả

Huấn luyện chó Australian Shepherd vệ sinh

Huấn luyện cho chó Australian Shepherd đi vệ sinh là bước huấn luyện đầu tiên mà bạn cần nắm được.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải chọn một chỗ đi vệ sinh cho chú chó. Có thể là ngoài sân vườn, bãi đất, bãi cát,… Lưu ý là địa chỉ này không được phép thay đổi một khi đã tạo thành thói quen cho chú chó.

Bước 2: Australian Shepherd thường sẽ đi vệ sinh sau bữa ăn, sau khi ngủ dậy. Sau khi bạn quan sát thấy chú chó có các biểu hiện như đi lòng vòng, co một chân thì cho chú chó đến chỗ đi vệ sinh cố định.

Bước 3: Nếu chó đi vệ sinh ngay thì bạn khen thưởng. Còn nếu chúng không đi vệ sinh thì bạn phải đợi và ép chúng đi thì thôi.

Bước 4: Bài huấn luyện này cần phải thực hiện nhiều lần mỗi ngày để hình thành thói quen. Sau này chú cún quen sẽ tự giác đi vệ sinh đúng chỗ mà không cần sự giám sát của bạn.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd dễ dàng ai cũng làm được
Huấn luyện chú cún đi vệ sinh đúng chỗ là bài tập bạn cần thực hiện ngay từ khi còn nhỏ

Huấn luyện chó Australian Shepherd ngồi

Đầu tiên bạn sẽ cho Australian Shepherd đứng ở bên cạnh bạn. Tay phải cầm đai cổ kéo lên, tay trái ra lệnh “Ngồi”. Nếu chú cún nhanh chóng thực hiện theo thì bạn hãy khen thưởng cho chúng.

Cũng có một cách huấn luyện khác là bạn cho Australian Shepherd đứng trước mình. Tay trái nắm dây xích kéo chó ngẩng lên, tay phải cầm miếng đồ ăn. Đồng thời bạn sẽ kết hợp lệnh ngồi. Khi chúng muốn ăn chắc chắn sẽ thực hiện theo bài huấn luyện.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd dễ dàng ai cũng làm được
Quá trình huấn luyện chó Australian Shepherd cần phải thường xuyên, liên tục có như vậy mới hiệu quả

Huấn luyện chó Australian Shepherd nằm

Bài huấn luyện này cũng không quá phức tạp. Bạn sẽ dắt chú chó xuống sân, bạn cho chúng đứng yên còn bạn quỳ xuống bên cạnh Chihuahua. Tay trái nắm dây cổ, tay phải cầm đồ ăn hạ thấp xuống trước mặt chúng và ra lệnh “Nằm”.

Nếu chú chó thực hiện theo bạn hãy khen thưởng. Bạn thực hiện vài lần nếu chú chó hiểu thì có nghĩa là bài huấn luyện đã thành công.

Huấn luyện chó Australian Shepherd bắt tay

Với bài huấn luyện này đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một số đồ ăn mà chú chó thích. Sau đó bạn sẽ ngồi đối diện Australian Shepherd, đặt khay thức ăn vào lòng mình. Ngay lúc này Australian Shepherd sẽ phản xạ và nhìn theo đĩa thức ăn.

Bước tiếp theo là bạn sẽ hô khẩu lệnh “Bắt tay”, đồng thời dùng tay trái nhấc chân phải của cún lên để bắt tay. Còn tay phải nhường đồ ăn cho cún. Bước này bạn sẽ thực hiện nhiều lần để tạo thành thói quen cho chú chó.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd dễ dàng ai cũng làm được
Chú cún Australian Shepherd rất ngoan và gần gũi. Chắc chắn sẽ trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong gia đình bạn

Những lưu ý khi huấn luyện chó Australian Shepherd

–  Australian Shepherd khá thông minh nên bạn huấn luyện càng sớm càng tốt. Lưu ý là trong suốt quá trình huấn luyện bạn phải thật kiên nhẫn, không đánh đập hai mắng chửi. Điều này sẽ khiến chú chó cảm thấy sợ hãi, ảnh hưởng tâm lý.

– Hãy cho chúng những phần thưởng xứng đáng nếu như hoàn thành tốt công việc huấn luyện của mình. Dành thời gian quan tâm, vuốt ve sẽ giúp chú chó gần gũi với bạn hơn, nhờ thế quá trình huấn luyện cũng đạt hiệu quả tốt.

– Chế độ ăn uống hằng ngày của Australian Shepherd cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu chú chó mệt mỏi, ăn uống không đủ chất thì sẽ rất khó để tập luyện.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng đầy đủ.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd trên đây khá dễ áp dụng và thành công. Hy vọng rằng bài viết mà Yeucho.net chia sẻ sẽ là thông tin hữu ích tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Mời bạn thường xuyên truy cập vào website để biết thêm nhiều thông tin hay và chọn lọc khác.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button