Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả

Australian Shepherd là giống chó cường tráng, khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác kỹ thuật huấn luyện chó Australian Shepherd hiệu quả. Cùng Yeucho.net khám phá những cách huấn luyện chó Australian Shepherd tại nhà nhanh chóng và hữu ích nhé.

1. Tổng quan về chó Australian Shepherd

1.1. Nguồn gốc của chó Australian Shepherd

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả
Những chú chó chăn cừu Úc đẹp khỏe manh, hoang dã

Chó Australian Shepherd hay có tên gọi gần gũi khác là chó chăn cừu Úc. Chúng được lai tạo từ dòng chó chăn cừu Basque và chó Tây Ban Nha, xuất xứ từ Hoa Kỳ. Do được lai tạo nên chúng có những đặc điểm của chó cảnh vệ, rất được ưa chuộng trong huấn luyện nghiệp vụ.

Chó chăn cừu Úc lần đầu được biết đến qua bộ môn đua ngựa ở các nước Phương Tây. Những chú Australian Shepherd này có nhiệm vụ canh gác các chuồng ngựa.

Trong những năm gần đây, giống chó này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Australian Shepherd trở thành thú cưng đáng yêu của nhiều gia đình. Chúng cũng được huấn luyện để phát huy hết những khả năng của mình.

1.2. Đặc trưng của chó Australian Shepherd

1.2.1. Kích thước

Chó chăn cừu Úc có kích thước trung bình. Thân hình chúng khỏe mạnh, cân đối. Con đực cao khoảng 52 đến 58cm, con cái khoảng từ 45 đến 53cm. Cân nặng của Australian Shepherd trung bình từ 18 đến 25kg. Với kích thước không quá to, thân hình cân đối, dũng mãnh, Australian Shepherd ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.

1.2.2. Bộ lông

Lông chó chăn cừu Úc có độ dài vừa phải, thẳng hoặc hơi lượn sóng. Bên trong phần lông dài là lớp lông tơ ngắn hơn, giúp Australian Shepherd chống chọi được với thời tiết giá lạnh.

Những chú Australian Shepherd có màu lông khá nổi bật: đỏ nhạt, đem sẫm, đỏ nây hay điểm vài đốm trắng. Với đặc tính lông như vậy, bạn sẽ không cần phải chăm sóc quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian.

1.2.3. Tập tính

Australian Shepherd vô cùng hòa đồng và thân thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể gần gũi vì chúng khá cảnh giác người lạ. Vốn có nguồn gốc là chó chăn cừu nên chúng rất hiếu động, hay chạy nhảy. Ngoài ra, chúng cũng rất thích được chơi đùa cùng với chủ.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả
Australian Sheperd vô cùng đáng yêu, thân thiện và năng động

Dù vốn là giống chó chăn gia súc đến từ thảo nguyên, nhưng ngày nay Australian Shepherd đã được thuần chủng. Vì thế, chúng rất thích được cưng chiều, quen với không gian sống trong nhà. Nhưng đôi khi, chúng cũng khó chịu nếu bị nhốt lâu trong không gian chật.

2. Chuẩn bị trước khi huấn luyện chó Australian Shepherd

2.1. Thời gian huấn luyện

Bất kỳ loài chó nào, không chỉ giống Australian Shepherd cần thời gian dài để huấn luyện. Chính vì vậy, bạn cần phải dành ra thời gian cụ thể để việc huấn luyện đều đặn và hiệu quả. Đồng thời, nó cũng tạo giờ giấc sinh hoạt khoa học cho bạn cún.

2.2. Không gian huấn luyện

Những chú chó Australian Shepherd rất năng động và thích chạy nhảy. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một không gian rộng rãi để chúng có thể thoải mái. Bạn cũng nên chọn những nơi yên tĩnh để chúng đỡ mất tập trung.

2.3. Dụng cụ hỗ trợ huấn luyện

Một chiếc dây xích và vòng cổ là rất hữu ích. Nó sẽ hạn chế việc những chú chó này chạy nhảy linh tinh. Đồ ăn cũng rất cần thiết trong quá trình huấn luyện chó. Bạn có thể dùng nó như 1 phần thưởng hay kích thích chó cưng của mình.

3. Cách huấn luyện chó Australian Shepherd tại nhà

3.1. Huấn luyện chó Australian Shepherd tìm đồ vật và mang về

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả
Bài tập giúp chú chó năng động và khỏe mạnh hơn

Vốn là giống chó chăn cừu thông minh, nên các hoạt động chạy nhảy rất được Australian Shepherd ưa thích.Với bản năng của mình, Australian Shepherd rất giỏi đuổi theo những đồ vật khi bạn ném đi. Đây cũng là lý do chúng được ưa chuộng trong huấn luyện nghiệp vụ.

Bước 1: Bạn hãy bắt đầu huấn luyện bài tập này khi Australian Shepherd đã được 4,5 tháng tuổi. Chúng đã phát triển khả năng tư duy và đánh hơi tốt hơn.

Bước 2: Lấy một đồ vật của bạn cho Australian Shepherd đánh hơi.

Bước 3: Ném đồ vật đó ra xa để kích thích thú cưng chạy đi tìm và lặp lại. Nếu chúng không chịu đi, hãy dắt theo chú đi tìm, hoặc chạy đến điểm đồ vật rơi để kích thích chúng.

Bước 4: Khen thưởng sau mỗi lần Australian Shepherd cặp đồ vật về.

Bước 5: Luyện tập nhiều lần với Australian Shepherd . Nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật ở những nơi khó tìm.

3.2. Huấn luyện chó Australian Shepherd đi vệ sinh đúng chỗ

Do đến từ các thảo nguyên hoang dã, những chú chó này có thói quen đi vệ sinh khá bừa bãi. Với bài tập này, chú Australian Shepherd sẽ biết cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 1: Chuẩn bị chậu hoặc thau cát phù hợp với kích thước của chó và không gian nhà bạn.

Bước 2: Cố định thời gian ăn uống hằng ngày của chó. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian đi vệ sinh của chó.

Bước 3: Khi chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, nhanh chóng đưa chúng đến nơi đã chuẩn bị.

Bước 4: Khen thưởng sau mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả
Bạn sẽ không cần lo lắng về chuyện đi vệ sinh của cún yêu nữa

Bước 5: Thường xuyên luyện tập để tạo thói quen cho chó.

3.3. Huấn luyện chó Australian Shepherd luôn đi cạnh bạn

Sẽ rất là nguy hiểm nếu những chú Australian Shepherd chạy nhảy lung tung khi đi dạo ngoài đường. Vì vậy, hãy xây dựng thói quen luôn đi cạnh chủ cho chó cưng của bạn.

Bước 1: Chuẩn bị dây xích và vòng cổ để dễ dàng huấn luyện hơn.

Bước 2: Tìm nơi yên tĩnh, ít người qua lại để Australian Shepherd có thể tập chung hơn trong quá trình huấn luyện.

Bước 3: Bạn đứng bên phía trái của Australian Shepherd , để chúng đứng yên bình tĩnh.

Bước 4: Bắt đầu di chuyển cùng chó. Khi chó đi chậm, hãy kéo dây, hô “đi nhanh” để chó đi ngang bạn. Nếu chó đi nhanh, hãy giật nhẹ dây lại, hô “đi chậm”.

Bước 5: Khen “tốt” nếu chó hợp tác làm theo khẩu lệnh. Thực hiện nhiều lần để Australian Shepherd quen với khẩu lệnh.

4. Những lưu ý trong quá trình huấn luyện chó Australian Shepherd

4.1. Huấn luyện từ khi còn bé

Ở giai đoạn này, những chú cún đang phát triển trí tuệ nên rất dễ tiếp thu. Khi đó, việc huấn luyện chó Australian Shepherd của bạn sẽ trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hơn nữa, việc hình thành các thói quen lành mạnh từ bé giúp Australian Shepherd khỏe mạnh hơn.

4.2. Có kỷ luật, nghiêm túc trong huấn luyện

Cách huấn luyện chó Australian Shepherd ngoan ngoãn, đảm bảo hiệu quả
Những chú Australian Shepherd năng động và hoạt bát

Vì là giống chó hiếu động, thông minh nên đôi lúc Australian Shepherd sẽ gây phiền phức, không nghe lời bạn. Vậy nên, bạn cần có thái độ nghiêm khắc với chúng. Hô khẩu lệnh to, rõ ràng để chúng không nhầm với lời nói hằng ngày. Có thưởng, phạt nhất định.

4.3. Không sử dụng bạo lực

Việc dùng đòn roi hay quát tháo sẽ chỉ làm chú cún của bạn thêm sợ hãi. Dần dần, nó sẽ trở thành ám ảnh trong tâm lý của chúng. Australian Shepherd sẽ sợ những buổi huấn luyện và chống đối bạn hơn. Hãy nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái cho chúng. Như vậy, bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình huấn luyện chó Australian Shepherd.

Trên đây là những cách huấn luyện chó Australian Shepherd tại nhà dễ dàng, tiết kiệm thời gian mà yeucho.net mang đến cho bạn. Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và những ý kiến đóng góp của quý độc giả. Hy vọng bạn sẽ thành công huấn luyện một chú thú cưng ngoan ngoãn, tinh anh nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button