Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Border Collie nhanh nhẹn, thông minh số 1

Border Collie là giống chó khá hiếu động, chúng ham chơi và hay phá phách nên việc huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ là rất cần thiết. Vậy cách huấn luyện chó Border Collie như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết tới bạn. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Giới thiệu về chó Border Collie

Chó Border Collie còn có tên gọi khác là Collie Biên Giới. Loài chó này được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi gia súc bởi sự thông minh và hiền lành. Các chú chó Border Collie thường học hỏi rất nhanh và ghi nhớ các thói quen của chủ nhân. Nhờ có trí thông minh vượt trội mà Border Collie tiếp nhận việc huấn luyện tương đối dễ dàng. Chúng có thể ghi nhớ các mệnh lệnh của chủ nhân sau vài lần luyện tập.

Border Collie có kích thước trung bình, không quá to. Khuôn mặt của chúng nhìn rất thân thiện. Một chú chó Border Collie trưởng thành sẽ có cân nặng từ 16 – 20 kg. Border Collie có ngoại hình cân đối và khá thon thả.

Nhìn chung Border Collie khá lanh lợi, thân thiện. Sau một thời gian chung sống chúng sẽ trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong gia đình.

Cách huấn luyện chó Border Collie nhanh nhẹn, thông minh số 1
Quá trình huấn luyện Border Collie phải bắt đầu ngay từ khi chúng còn nhỏ

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Labrador thành công dễ dàng tại nhà

Huấn luyện chó Border Collie vệ sinh

Để bắt đầu bài huấn luyện này bạn cần chọn địa điểm đi vệ sinh cố định, thuận tiện cho chú cún. Đảm bảo rằng Border Collie có thể dễ dàng đi tới.

Bạn quan sát khi thấy chúng có các dấu hiệu muốn đi vệ sinh như: đi lòng vòng, đánh hơi tìm chỗ thì hãy dắt chúng đến khu vực vệ sinh mà bạn đã chọn cố định. Lúc này bạn cần phải đứng canh ở đó, nếu chú chó không hợp tác. Khi chó không hợp tác hãy ép chúng. Bạn sẽ lặp lại quá trình huấn luyện này đến khi nào chú chó quen thì thôi.

Huấn luyện Border Collie các động tác cơ bản

Kiểm soát hoạt động hằng ngày của Border Collie vô cùng quan trọng. Để huấn luyện chúng kiểm soát các hoạt động bạn sẽ dạy chú cún các bài tập về đứng, ngồi, nằm, bắt tay,….

Để bắt đầu huấn luyện bạn sẽ chuẩn bị một số loại thức ăn mà chú cún thích. Sau đó để trước mặt gần với mũi của chúng. Sau đó hãy di chuyển thức ăn ngang với vị trí bạn muốn chó thực hiện động tác, như hạ xuống sát mặt đất khi dạy chó ngồi hay ngang tầm khi dạy chó ngồi. Khi đó chó sẽ theo phản xạ mà thực hiện động tác. Trong mỗi lần thực hiện nhiệm vụ bạn sẽ hô khẩu lệnh để chú chó quen.

Cách huấn luyện chó Border Collie nhanh nhẹn, thông minh số 1
Khi huấn luyện chó bạn cần thực hiện các bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Bài huấn luyện thể lực cho Border Collie 

Mặc dù Border Collie là giống chó khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng nhưng bạn cũng cần phải huấn luyện sức khỏe cho chú chó. Nếu để Border Collie ngồi quá lâu trong nhà chúng sẽ bị căng thẳng, năng lượng dư thừa không để xả ra ngoài. Từ đó chuyển sang trạng thái là cắn phá đồ đạc, chạy lung tung khiến bạn khó chịu.

Vậy nên mỗi khi có thời gian rảnh bạn hãy cho chú chó ra sân vận động, chơi các môn thể thao với chúng. Việc giúp chúng cho tiêu hao năng lượng sẽ làm giảm căng thẳng, nhờ đó quá trình luyện tập các bài huấn luyện được hiệu quả hơn.

Các bài tập huấn luyện chó Border Collie nâng cao

Những bài huấn luyện cơ bản là chưa đủ với chó Border Collie. Chúng còn có thể tập được những bài huấn luyện nâng cao hơn thế. Bạn có thể cho chú cún học thêm một số bài tập như:

– Huấn luyện chó biết nhặt đồ

Bước 1: Để bắt đầu bài huấn luyện này, đầu tiên bạn hãy đưa một món đồ cho chú chó chơi khoảng 10 – 15 giây. Sau đó hãy cướp món đồ đó và chạy đi để chú cún tò mò chạy theo.

Bước 2: Sau một thời gian huấn luyện bạn không cần chạy nữa mà chỉ cần ném món đồ đó đi ra xa. Khi thấy chú chó chạy hãy đến cướp món đồ đó. Bài huấn luyện này sẽ giúp chú chó có được phản xạ tốt hơn.

Bước 3: Lúc chú cún nhặt món đồ về phía bạn, bạn hãy hô hiệu lệnh “Nhả” để chú chó quen với hiệu lệnh này.

Cách huấn luyện chó Border Collie nhanh nhẹn, thông minh số 1
Khi chú chó huấn luyện tốt bạn hãy nhớ động viên khen thưởng nhé

– Huấn luyện chú chó đi theo chủ

Bước 1: Bạn dắt chú cún đi dạo, dắt chúng ở bên trái mình.

Bước 2: Bạn tiến lên vài bước, sau đó kéo chú chó tiến lên chỗ mình. Nếu chú chó đi xa hơn bạn hãy kéo lại để bằng vị trí với mình

Bước 3: Hô lệnh “đi theo” và khen thưởng chúng khi thực hiện được.

Cách huấn luyện chó Border Collie nhanh nhẹn, thông minh số 1
Bạn cần nên thường xuyên dành sự quan tâm, âu yếm đến chú chó

Những lưu ý khi huấn luyện chó Border Collie

– Border Collie là giống chó tinh nghịch, giàu năng lượng nên bạn cần phải huấn luyện càng sớm càng tốt.

– Quá trình huấn luyện nếu chú chó ngoan và vâng lời thì đừng ngại dành tặng chúng những phần thưởng nhé. Tuy vậy nếu chúng làm sai cũng cần phải nghiêm khắc trừng phạt.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp chú chó luôn khỏe mạnh, hoàn thành tốt các bài tập. Tiêm phòng cho Border Collie đầy đủ để phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm.

– Dành thời gian quan tâm, tương tác với chú chó nhiều hơn để chúng ngoan ngoãn và nghe lời bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về cách huấn luyện chó Border Collie. Nhìn chung giống chó này khá ngoan nên quá trình huấn luyện không mất nhiều thời gian. Vậy nên ngay từ khi mới nuôi bạn hãy huấn luyện chú chó ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Yeucho.net. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button