Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog cực kỳ dễ dàng, ai cũng làm được

Những chú chó Australian Cattle Dog vô cùng hoạt bát, nhanh nhẹn, trung thành và thân thiện. Bạn đang băn khoăn về kỹ thuật để huấn luyện những chú chó này. Cùng Yeucho.net khám phá cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog vô cùng chi tiết và hữu ích nhé.

1. Tổng quan về chó Australian Cattle Dog

1.1. Nguồn gốc xuất xứ

Chó Australian Cattle Dog hay còn được gọi là chó chăn bò Úc. Chúng được những người nông dân đưa từ Châu u sang ÚC từ thế kỷ XIX. Ở đây, chúng được nuôi với mục đích chăn thả và bảo vệ các đàn gia súc. Tổ tiên của loài chó này chính là những chú chó Collie lông mượt. Sau nhiều lần lai tạo đã cho ra đời giống chó Australian Cattle Dog.

Năm 1980, chó chăn cừu Úc chính thức được hiệp hội chó kiểng của Mỹ công nhận. Ở xứ xở chuột túi, chúng được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Phổ biến nhất là tên gọi “Heeler” vì kĩ năng chăn thả gia súc chủ yếu của Australian Cattle Dog là cắn vào chân gia súc để chúng di chuyển. Với nguồn gốc như vậy, nhiều người ưa chuộng huấn luyện chó Australian Cattle Dog để canh gác đàn gia súc.

Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog cực kỳ dễ dàng, ai cũng làm được
Australian Cattle Dog hay những chú chó chăn bò đến từ xứ sở chuột túi

1.2. Đặc điểm nổi bật

1.2.1. Ngoại hình chó Australian Cattle Dog

Chó chăn bò Úc được liệt vào danh sách chó tầm trung. Chiều cao trung bình của chúng là từ 45 đến 50cm, cân nặng dao động từ 17 đến 24kg.

Chúng thừa hưởng những đặc điểm mà tổ tiên để lại, nổi bật nhất là bộ lông hai lớp. Lớp lông dài giúp chống nước, chống tuyết, trong khi lớp lông ngắn giúp giữ ấm cơ thể. Chó Australian Cattle Dog có khá nhiều màu sắc, nhưng chủ đạo vẫn là màu vàng đen, xám đen..

Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog cực kỳ dễ dàng, ai cũng làm được
Những chú chó chăn bò Úc với vẻ ngoài hiền lành, thân thiện và khỏe mạnh

Thân hình chó chăn bò Úc ở mức trung bình, phần thân dài hơn chiều cao cơ thể. Phần chân hơi ngắn, nhưng thẳng, chắc khỏe, phù hợp với cơ thể. Đôi tai hình tam giác luôn dựng đứng lên để nghe ngóng động tĩnh.

Xem thêm: Cách nuôi chó English Bulldog từ A – Z cho bạn mới chưa có kinh nghiệm

1.2.2. Tính cách

Một trong những đặc điểm tính cách nổi bật của chó Australian Cattle Dog là kỹ năng chăn thả gia súc rất khéo léo, chuyên nghiệp. Đây là khả năng bẩm sinh của chúng và cực kỳ đáng tin cậy. Ngoài ra, chúng cũng rất dẻo dai, tinh khôn và ngoan ngoãn. Australian Cattle Dog rất biết nghe lời chủ nhân, nhưng chúng cũng nhanh nhàm chán.

Vốn có xuất xứ từ vùng đất thảo nguyên rộng lớn, nên Australian Cattle Dog ưa không gian rộng rãi. Chúng cũng đặc biệt thích vận động, có tính cảnh giác cao. Chính vì thông minh, nghe lời mà người ta rất hay huấn luyện chó Australian Cattle Dog.

2. Vì sao cần phải huấn luyện chó Australian Cattle Dog

Vốn có kỹ năng chăn thả gia súc như chạy lên đón đầu, cắn vào chân… nên đôi khi, Australian Cattle Dog có thể gây nguy hiểm cho con người. Vì vậy, chúng ta cần huấn luyện chó Australian Cattle Dog để chúng kiểm soát được bản năng này.

Hơn nữa, Australian Cattle Dog cũng ưa không gian rộng rãi, thích chạy nhảy, nô đùa. Vậy nên, chúng có thể chạy nhảy lung tung trong nhà bạn hay sủa vang lên để đòi đi chơi. Điều này không chỉ gây phiền toái cho bạn, mà còn cả hàng xóm xung quanh. Hãy huấn luyện chó Australian Cattle Dog để tránh những rắc rối không đáng có.

3. Chuẩn bị trước khi huấn luyện chó Australian Cattle Dog

3.1. Thời gian huấn luyện

Bất kỳ loài chó nào, không chỉ giống Australian Cattle Dog cần thời gian dài để huấn luyện. Chính vì vậy, bạn cần phải dành ra thời gian cụ thể để việc huấn luyện đều đặn và hiệu quả. Đồng thời, nó cũng tạo giờ giấc sinh hoạt khoa học cho bạn cún.

3.2. Không gian huấn luyện

Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog cực kỳ dễ dàng, ai cũng làm được
Chuẩn bị kỹ trước khi huấn luyện chó Australian Cattle Dog để đạt hiệu quả cao

Những chú chó Australian Cattle Dog rất năng động và thích chạy nhảy. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một không gian rộng rãi để chúng có thể thoải mái. Bạn cũng nên chọn những nơi yên tĩnh để chúng đỡ mất tập trung.

3.3. Dụng cụ hỗ trợ huấn luyện

Một chiếc dây xích và vòng cổ là rất hữu ích. Nó sẽ hạn chế việc những chú chó này chạy nhảy linh tinh. Đồ ăn cũng rất cần thiết trong quá trình huấn luyện chó. Bạn có thể dùng nó như 1 phần thưởng hay kích thích chó cưng của mình.

4. Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog

4.1. Huấn luyện chó Australian Cattle Dog tìm đồ vật và mang về

Vốn là giống chó chăn bò thông minh, nên các hoạt động chạy nhảy rất được Australian Cattle Dog ưa thích.Với bản năng của mình, Australian Cattle Dog rất giỏi đuổi theo, đón đầu, nên bài tập này khá được chúng yêu thích.

Bước 1: Bạn hãy bắt đầu huấn luyện bài tập này khi Australian Cattle Dog đã được 4,5 tháng tuổi. Chúng đã phát triển khả năng tư duy và đánh hơi tốt hơn.

Bước 2: Lấy một đồ vật của bạn cho Australian Cattle Dog đánh hơi.

Bước 3: Ném đồ vật đó ra xa để kích thích thú cưng chạy đi tìm và lặp lại. Nếu chúng không chịu đi, hãy dắt theo chú đi tìm, hoặc chạy đến điểm đồ vật rơi để kích thích chúng.

Bước 4: Khen thưởng sau mỗi lần Australian Cattle Dog cặp đồ vật về.

Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog cực kỳ dễ dàng, ai cũng làm được
Bài tập giúp chó chăn bò Úc thông minh hơn

Bước 5: Luyện tập nhiều lần với Australian Cattle Dog. Nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật ở những nơi khó tìm.

4.2. Huấn luyện chó Australian Cattle Dog đi vệ sinh đúng chỗ

Do đến từ các thảo nguyên hoang dã, những chú chó này có thói quen đi vệ sinh khá bừa bãi. Với bài tập này, chú Australian Cattle Dog sẽ biết cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 1: Chuẩn bị chậu hoặc thau cát phù hợp với kích thước của chó và không gian nhà bạn.

Bước 2: Cố định thời gian ăn uống hằng ngày của chó. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian đi vệ sinh của chó.

Bước 3: Khi chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, nhanh chóng đưa chúng đến nơi đã chuẩn bị.

Bước 4: Khen thưởng sau mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 5: Thường xuyên luyện tập để tạo thói quen cho chó.

3.3. Huấn luyện chó Australian Cattle Dog luôn đi cạnh bạn

Bước 1: Chuẩn bị dây xích và vòng cổ để dễ dàng huấn luyện hơn.

Bước 2: Tìm nơi yên tĩnh, ít người qua lại để Australian Shepherd có thể tập chung hơn trong quá trình huấn luyện.

Bước 3: Bạn đứng bên phía trái của Australian Cattle Dog, để chúng đứng yên bình tĩnh.

Bước 4: Bắt đầu di chuyển cùng chó. Khi chó đi chậm, hãy kéo dây, hô “đi nhanh” để chó đi ngang bạn. Nếu chó đi nhanh, hãy giật nhẹ dây lại, hô “đi chậm”.

Cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog cực kỳ dễ dàng, ai cũng làm được
Những chú chó chăn bò Úc với vẻ đẹp hoang dã, khỏe mạnh

Bước 5: Khen “tốt” nếu chó hợp tác làm theo khẩu lệnh. Thực hiện nhiều lần để Australian Cattle Dog quen với khẩu lệnh.

Trên đây là những chia sẻ của Yeucho.net về cách huấn luyện chó Australian Cattle Dog đúng chuẩn và hiệu quả. Cảm ơn sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của quý độc giả. Hy vọng bạn sẽ có một chú Australian Cattle Dog thật tinh khôn và ngoan ngoãn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button