Cách nuôi chó

Cách huấn luyện chó Dachshund thuần chủng tại nhà dễ dàng

Chó Dachshund còn có tên gọi khác là chó Lạp Xưởng. Giống chó này khá đáng yêu, tuy nhiên để chúng biết được hết các kỹ năng từ ăn uống đến sinh hoạt bạn cần huấn luyện một cách bài bản. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng tham khảo cách huấn luyện chó Dachshund thuần chủng tại nhà được Yeucho.net chia sẻ dưới đây. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Lý do nên huấn luyện chó Dachshund

Dachshund là giống chó thông minh, khôn ngoan và khá vâng lời. Chúng rất sôi động, sống giàu tình cảm, kiêu hãnh và ngoan cường. Đôi lúc chúng cũng có phần bướng bỉnh và nhắng nhít. Đối với một số loài vật khác chúng cũng tỏ ra cáu kỉnh, hay cắn trộm. Cũng bởi lẽ đó, việc dạy bảo Dachshund từ nhỏ là việc vô cùng quan trọng.

Chỉ cần bạn biết cách huấn luyện là chúng sẽ trở nên thân thiện và trung thành. Chúng sẵn sàng liều mình để bảo vệ chủ khỏi những mối nguy hiểm. Loài chó này cũng rất yêu quý trẻ em, chúng biết nhường nhịn, không có hành động thô bạo đối với trẻ nhỏ. Bởi những ưu điểm của loài chó này, chỉ cần bạn huấn luyện đúng cách Dachshund sẽ trở thành người bạn đặc biệt của gia đình bạn.

Cách huấn luyện chó Dachshund thuần chủng tại nhà dễ dàng
Dachshund là giống chó thông minh, tuy nhiên cần phải huấn luyện thì chúng mới nghe lời

Huấn luyện chó Dachshund đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó Dachshund đi vệ sinh đúng chỗ không quá phức tạp. Sau mỗi lần cho ăn bạn sẽ dẫn chú cún đến khu vực đi vệ sinh cố định. Ban đầu có thể chúng sẽ chưa đi ngay, có thể đứng loanh quanh, nhưng bạn cần ép chúng phải ở khu vực đó đến khi nào đi mới thôi.

Sau khi chúng thực hiện đúng nhiệm vụ, bạn có thể thưởng phần thưởng để khích lệ tinh thần. Để trở thành thói quen hằng ngày, bạn sẽ huấn luyện cho chú chó khoảng 1 tháng liên tiếp.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Phốc Sóc đúng cách, đạt hiệu quả tốt nhất

Huấn luyện chó Dachshund biết tên gọi của mình

Cùng với huấn luyện đi vệ sinh, dạy chú chó biết tên gọi của mình cũng là công việc quan trọng ngay từ những ngày đầu tiên. Một tên gọi đáng yêu và dễ thương sẽ giúp chú chó nhanh chóng kết nối với chủ nhân, với người thân trong gia đình.

Trước hết để huấn luyện bạn hãy chọn một tên gọi mà bạn thích, sau đó thường xuyên sử dụng để xưng hô với chúng. Từ lúc ăn, vui chơi hay dắt đi chơi bạn không nên tô tiếng hay đánh chúng khi chúng nghe lời.

Cách huấn luyện chó Dachshund thuần chủng tại nhà dễ dàng
Bạn hãy đặt một tên thật hay cho chú cún của gia đình mình nhé

Huấn luyện chó Dachshund biết nằm, ngồi,…

Những kỹ năng này bạn nên dạy cho chú cún một cách dần dần, không nên dồn dập. Bạn có thể tập cho chó Lạp Xưởng khi chúng đang chơi ở nhà.

Khi đưa ra mệnh lệnh “nằm” bạn cần dạy cho chó nằm ngửa hoặc nằm sấp dưới sàn nhà. Còn đối với mệnh lệnh “ngồi xuống”, bạn sẽ nhẹ nhàng ấn đầu chó xuống cho đến khi chúng ngồi hẳn. Các lệnh này cần phải lặp đi lặp lại khoảng 5 lần để chúng có thể làm quen và ghi nhớ.

Huấn luyện chó Dachshund phân biệt người lạ – người thân

Chó Dachshund khá bướng bỉnh nên đối với những người lạ thường khó tiếp xúc. Vì vậy, khi nuôi chó bạn cần phải dạy chúng biết cách phân biệt giữa người lạ và người quen.

Ban đầu khi nuôi bạn sẽ dẫn chú chó đi dạo quanh nhà, gặp hết các người thân để chúng có thể quan sát, ngửi mùi. Cố gắng tạo cảm giác an toàn khi tiếp xúc. Chó Dachshund rất thích được xoa đầu, vuốt ve, vì thế bạn cần bày tỏ tình cảm bằng hành động yêu thương mỗi ngày. Lâu dần chú cún sẽ nhận biết được đâu là người nhà, đâu là người lạ.

Cách huấn luyện chó Dachshund thuần chủng tại nhà dễ dàng
Bạn nên cho chú cún làm quen hết các thành viên trong gia đình mình

Huấn luyện chó Dachshund biết nghe lời chủ

Khi nuôi một chú cún chắc không ai thích chú chó không chịu nghe lời mình cả. Để giải quyết tình trạng này bạn sẽ cần huấn luyện cho chúng biết cách nghe lời chủ.

Dachshund là loài khá nghịch, chúng sẽ hay phá phách đồ đạc trong nhà. Bạn sẽ huấn luyện chúng bằng cách nhìn thẳng vào chúng và lắc đầu. Việc làm này báo hiệu rằng đây là đồ vật chúng không được phép nghịch.

Nếu chú chó không tiếp thu thì hãy đưa ra hình phạt cho chúng. Có thể là cắt giảm khẩu phần ăn hoặc giấu đồ ăn yêu thích của chó. Nếu chó cưng biết sai và thay đổi thì bạn nên vuốt ve và khuyến khích chúng phát huy thói quen tốt.

Cách huấn luyện chó Dachshund thuần chủng tại nhà dễ dàng
Quá trình huấn luyện chó Dachsund bạn cần phải kiên trì, không nên nóng vội

Những lưu ý khi huấn luyện chó Dachshund

– Khi huấn luyện những chú chó con bạn cần phải thật kiên trì, không nên nóng vội bởi có thẻ quá trình huấn luyện sẽ không đạt hiệu quả.

– Bạn cần tìm phương pháp huấn luyện đúng đắn, không nên tùy tiện.

– Chó Dachshund vốn khó bảo, hung hăng và thậm chí sẵn sàng tấn công chủ nếu bạn áp đặt cách huấn luyện sai. Vậy nên bạn cần phải vững tâm lý, không nên bỏ cuộc giữa chừng.

– Huấn luyện chú cún ngay từ khi chúng còn nhỏ, càng sớm càng tốt. Nếu để chúng lớn mới huấn luyện sẽ tốn nhiều thời gian và công sức.

– Bạn chuẩn bị đồ ăn ngon hay những thứ mà chú cún thích để làm phần thưởng mỗi khi hoàn thành tốt bài tập. Chúng cần được ăn no mới có sức để luyện tập và ghi nhớ các bài tập hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn về cách huấn luyện chó Dachshund. Chỉ cần bạn áp dụng đúng cách là sau một thời gian huấn luyện bạn sẽ có được chú chó khỏe mạnh và đáng yêu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button