Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Đốm “chuẩn bài” từ chuyên gia

Chó Đốm là loài chó sở hữu bộ lông khá đặc biệt, trên thân của chúng có những vệt đốm rất nổi bật và ấn tượng. Loài chó này hiện được nuôi và chăm sóc khá nhiều tại Việt Nam. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Yeucho.net sẽ chia sẻ tới bạn chi tiết cách huấn luyện chó Đốm đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu về chó Đốm

Chó Đốm còn có tên gọi khác là chó Dalmatian. Chúng có nguồn gốc từ vùng Dalmatia (một phần của lãnh thổ Croatia). Đặc điểm của loài chó đốm này là không thích ngồi im một chỗ, quanh quẩn không là gì. Thay vào đó chúng rất thích vận động, được chạy nhảy,… Khi nuôi tại nhà chó Đốm luôn muốn dành được sự quan tâm từ phía chủ nhân của mình. Nếu không chúng sẽ dễ rơi vào trạng thái bị stress.

Chó Đốm rất thông minh, chúng sẽ ghi nhớ hết những điều mà con người dạy. Kể cả những lần bị mắng chửi hay đánh đập chúng cũng đều “Khắc cốt ghi tâm”. Chúng rất hòa thuận với các loài vật nuôi khác trong nhà, thích chơi cùng trẻ em.

Mặc dù chó Đốm khá thông minh nhưng đôi lúc chúng cũng hơi cứng đầu. Bởi vậy ngay từ khi còn nhỏ bạn cần phải huấn luyện những chú chó sao cho thật đúng cách.

Cách huấn luyện chó Đốm “chuẩn bài” từ chuyên gia
Chó Đốm đang là người bạn đồng hành và thân thiết trong nhiều gia đình

Xem thêm: Cách nuôi chó Pekingese bài bản, đảm bảo khỏe mạnh, mau lớn

Huấn luyện chó Đốm đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ xác định vị trí muốn cho chú chó của mình đi vệ sinh. Vị trí này cần phải cố định, không thay đổi.

Bước 2: Theo dõi xem chú cún hay đi vệ sinh vào thời gian nào, thường sẽ là sau khi ăn, mới ngủ dậy khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3: Quan sát chú chó khi có biểu hiện muốn đi vệ sinh bạn cần phải hướng dẫn chúng đến vị trí mà bạn xác định trước đó. Đợi chú chó đi vệ sinh xong bạn mới dời đi. Nếu chú chó chưa chịu đi ngay bạn cần phải ép và đợi chúng đi được thì mới thôi.

Bước 4: Bài huấn luyện cần phải thực hiện đều đặn mỗi ngày. Sau một thời gian chú chó sẽ có thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cũng sẽ không tốn nhiều công sức để dọn dẹp nữa.

Huấn luyện chó Đốm không cắn phá đồ đạc trong nhà

Sở thích của loài chó này đó là hay thích cắn xé, bởi thế bạn cần phải huấn luyện cho chúng bỏ thói quen này đi.

Bước 1: Bạn cất hết các đồ dùng sinh hoạt, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Khi không có món đồ nào trong tầm mắt thì chúng sẽ không thể lấy để cắn xé được.

Bước 2: Khi vô tình tìm được món đồ nào đó để cắn xé bạn cần phạt chúng, nhốt vào chuồng, cũi. Việc làm này để cho chúng biết rằng, cắn phá đồ đạc là việc làm sai và sẽ bị nhốt lại.

Bước 3: Nếu chú chó bị ngứa lợi bạn có thể mua một số món đồ chơi chuyên dụng dành cho chó.

Cách huấn luyện chó Đốm “chuẩn bài” từ chuyên gia
Từ 02 tháng tuổi trở đi là bạn đã phải bắt đầu tiến hành huấn luyện cho chú chó

Huấn luyện chó Đốm sủa và ngừng sủa theo lệnh

Huấn luyện chó Đốm ngừng sủa

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ cầm một món đồ ăn mà chú chó thích, kích thích chúng để chúng phải sủa.

Bước 2: Đến lúc chúng sủa lệnh thì bạn hô khẩu lệnh “Sủa”. Sau đó sẽ cho chúng đồ ăn để khen thưởng.

Bước 3: Bạn thực hiện bài tập nhiều lần để chúng quen dần với khẩu lệnh

Huấn luyện chó Đốm ngừng sủa theo lệnh

Bước 1: Cũng như cách làm trên bạn sẽ để đồ ăn trước mặt của chúng và hô lệnh sủa. Tuy nhiên lúc này bạn chưa thưởng ngay.

Bước 2: Khi chúng bắt đầu sủa bạn sẽ sẽ hô khẩu lệnh “Ngừng sủa” hoặc “im” chỉ vào mặt chúng. Khi chúng ngừng sủa thì cho ăn.

Bước 3: Thực hiện động tác nhiều lần đến khi chú chó quen với khẩu lệnh.

Bước 4: Thực hiện động tác nhiều lần đến khi chú chó quen.

Cách huấn luyện chó Đốm “chuẩn bài” từ chuyên gia
Chú chó Đốm khá thông minh nên việc huấn luyện cũng không tốn nhiều công sức

Huấn luyện chó Đốm chạy đến khi gọi tên

Bước 1: Bạn cho chú cún ở cách mình khoảng 5 – 6m

Bước 2: Gọi tên chó bằng giọng chào đón. Lưu ý tên gọi cần phải ngắn gọn, dễ nghe.

Bước 3: Khi cún đi đến, khen ngợi và thưởng cho chúng một món ăn.

Lưu ý là tên gọi của chú chó cần đặt cố định, không thay đổi theo thời gian.

Cách huấn luyện chó Đốm “chuẩn bài” từ chuyên gia
Cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý để chú chó có năng lượng tham gia luyện tập

Những lưu ý khi huấn luyện chó Đốm

Khẩu lệnh đúng: Trong suốt quá trình huấn luyện bạn chỉ sử dụng một khẩu lệnh duy nhất. Các khẩu lệnh khi hô cần dứt khoát, rõ ràng.

Tần suất tập luyện: Dù chú chó của bạn có thông minh đến đâu mà không tập luyện thường xuyên hay không đủ thời gian thì cũng sẽ không hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất là 15 – 20p cho chú chó luyện tập.

Thái độ huấn luyện: Bản thân bạn cần phải tự tin với các bài giảng của mình. Nhớ rằng mình là chủ nhân, không cho phép chú chó bỏ qua mệnh lệnh của của mình. Bạn cần phải thật nghiêm khắc và kỷ luật.

Những hướng dẫn về cách huấn luyện chó Đốm trên đây vọng là thông tin bổ ích tới bạn đọc. Bạn hãy áp dụng để huấn luyện thành công cho chú chó của mình nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button