Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Husky đầy đủ, chú cún hòa đồng, thân thiện

Husky là giống chó được thuần hóa từ khá lâu, tuy nhiên chúng vẫn có bản tính hoang dã của loài sói. Chỉ cần bạn có phương pháp huấn luyện tốt chú chó Husky sẽ rất ngoan ngoãn và nghe theo lời của bạn. Vậy cách huấn luyện chó Husky đúng cách thế nào. Dưới đây Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết đến bạn, hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Lý do cần phải huấn luyện chó Husky

Husky luôn góp mặt trong danh sách những chó thông minh nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên giống chó này có nhược điểm là chúng vẫn có bản tính hoang dã của loài sói. Nếu không dạy dỗ ngay từ nhỏ, cún dễ hình thành bản tính ương bướng, khó bảo, chỉ thích làm theo ý mình. Nguy hiểm hơn chúng có thể tấn công vật nuôi trong nhà, xung quanh.

Thời điểm thích hợp để huấn luyện chó Husky từ nhỏ, lúc chúng 4 – 5 tháng. Ban đầu bạn sẽ dạy cho cún những bài học cơ bản nhất, ví dụ như ngủ đúng chỗ, ăn đúng lúc, không sủa bậy. Sau đó hãy dạy cún những bài học nâng cao hơn.

Cách huấn luyện chó Husky đầy đủ, cún vâng lời chủ răm rắp
Để chung sống và hòa thuận với con người chú chó Husky cần phải huấn luyện đầy đủ

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Ngao Tây Tạng hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Cách huấn luyện Husky ngồi theo lệnh

Quá trình huấn luyện Husky ngồi theo lệnh tưởng chừng đơn giản nhưng không phải vậy. Quá trình huấn luyện cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy sử dụng loại thức ăn mà chú cún yêu thích, có thể là các loại hạt khô, thịt bò, xương,..  Lưu ý là chỉ Bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ đồ ăn thôi nhé. Khi được ăn một chút chú cún sẽ thòm thèm và kích thích hơn.

Bước 2: Sau khi đã có một lượng thức ăn nhỏ trên tay bạn sẽ tìm cách kích thích chúng nhìn về phía mình.

Bước 3: Khi thấy chú cún phấn kích bạn sẽ nhìn thẳng vào mặt chú cún và hô “Ngồi xuống”. Nếu chúng không ngồi thì hãy dùng tay kéo cún ngồi xuống bằng được. Khi nào cún chịu ngồi thì mới cho cún ăn.

Bước 4: Khi chú cún đứng lên bạn tiếp tục hô hiệu lệnh, thực hiện như các bước trước đó. Thực hiện bài tập  Kiên trì thực hiện từ 2 đến 3 tuần liên tục để cún hình thành thói quen.

Cách huấn luyện chó Husky đầy đủ, cún vâng lời chủ răm rắp
Các bài huấn luyện cho chú cún cần phải thực hiện từ 4 – 5 tháng tuổi

Cách huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng chỗ

Việc đi vệ sinh của những chú cún luôn khiến chủ nhân phải tốn nhiều công sức. Do đó việc huấn luyện chú chó đi vệ sinh đúng chỗ là rất quan trọng.

– Đầu tiên để huấn luyện bài tập này là bạn cần làm là xác định khu vực mà bạn muốn cún đi vệ sinh.

– Sau đó lập thời gian biểu cho các bữa ăn của cún trong ngày. Lưu ý những bữa ăn này cần sắp xếp vào một khung thời gian cố định, không được bừa bãi.

– Công việc tiếp theo bạn cần làm đó là theo dõi quá trình vệ sinh của chú chó. Khi nắm được thời gian đi vệ sinh, cứ đến giờ đó bạn sẽ dắt chúng đi vệ sinh. Việc làm này cần thực hiện nhiều ngày để tạo cho chúng hình thành thói quen.

Cách huấn luyện chó Husky đầy đủ, cún vâng lời chủ răm rắp
Huấn luyện cho Husky đi vệ sinh là một trong những bài tập quan trọng nhất

Cách huấn luyện thể lực chó Husky

Vào mỗi buổi sáng bạn sẽ cho chú chó chạy bộ theo xe của mình. Hoặc nếu có lốp xe hoặc tạ bạn có thể cho chúng kéo. Thời gian mỗi bài tập trung bình từ 20 – 30 phút. Quá trình huấn luyện cần phải đặc biệt coi trọng, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Còn vào buổi tối bạn sẽ cho chú cún đi dạo bộ nhẹ nhàng.

Dạy chó Husky các kỹ năng xã hội

Bạn thường xuyên đưa Husky đến các công viên để chúng học cách tương tác với con người. Khi đã quen, khi nghe những âm thanh, vật thể bất thường chúng sẽ không còn sợ nữa.

Một lưu ý bạn cần biết là loài chó này có bản năng là khá dữ nên đôi khi có thể vô tình làm tổn thương trẻ em. Vì thế bạn cần phải tiêm phòng đầy đủ các mũi cho chú chó theo quy định.

Cách huấn luyện chó Husky đầy đủ, cún vâng lời chủ răm rắp
Bạn dạy cho Husky các kỹ năng xã hội để chúng gần gũi và thân thiết với con người hơn

Những lưu ý khi huấn luyện chó Husky

– Trong quá trình huấn luyện bạn không nên ép cún thực hiện các bài huấn luyện quá lâu. Thời gian huấn luyện chỉ nên từ 10 đến 15 phút.

–  Không nên lạm dụng việc dùng đồ ăn để chiêu dụ cún. Đồ ăn chiêu dụ chỉ nên sử dụng thường xuyên trong thời gian đầu huấn luyện. Sau này khi chúng đã trưởng thành, quen việc huấn luyện sẽ không thưởng đồ ăn nữa, thay vào đó bạn hãy khen thưởng bằng hành động xoa đầu hoặc dùng những lời khen có cánh. Chó Husky cũng chỉ giống như đứa trẻ con, cún thích được khen ngợi và âu yếm.

– Không sử đòn roi hay chửi bới cún. Vì như vậy dễ làm cho cún sợ hãi, không dám đến gần bạn nữa

– Nên chọn nơi yên tĩnh để huấn luyện chó Husky ở nơi yên tĩnh, vắng vẻ.

– Sử dụng dây xích chắc chắn để kiểm soát mọi hành động của cún

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách huấn luyện chó Husky đầy đủ và chi tiết. Bạn đọc hãy áp dụng theo những chia sẻ này để chú chó của mình thật ngoan và thông minh nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button