Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Mông Cộc chuẩn cực đơn giản tại nhà

Chó Mông Cộc là niềm tự hào của vùng núi Tây Bắc, hiện nay cũng rất được yêu thích trong cộng đồng yêu chó cảnh. Để chú chó Mông Cộc được ngoan, nghe lời, khi chăm sóc tại nhà bạn cần phải đảm bảo tốt các yêu cầu về huấn luyện. Vậy cụ thể cách huấn luyện chó Mông Cộc tại nhà thế nào? Bài viết dưới đây Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết tới bạn.

Lý do cần phải huấn luyện chó Mông Cộc

Chó Mông Cộc có xuất xứ từ núi rừng Tây Bắc, đã được thuần hóa nhưng vì sống ở vùng đại ngàn nên vẫn ít nhiều ảnh hưởng bởi tính cách hoang dã. Vì vậy để chúng trở thành người bạn đồng hành trung thành và tận tụy thì việc huấn luyện ngay từ khi mới nuôi là vô cùng cần thiết.

Huấn luyện chó Mông Cộc càng sớm sẽ giúp chú chó tiết chế được tính cách hung dữ, ngoan ngoãn và nghe lời. Ngược lại nếu huấn luyện sai cách, chú chó sẽ không nghe lời mà còn tỏ ra hung dữ, không sợ hãi người nuôi hay dạy dỗ mình. Vậy những nội dung cần huấn luyện chó Mông Cộc là gì, Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết tới bạn ở phần ngay sau đây.

Cách huấn luyện chó Mông Cộc chuẩn cực đơn giản tại nhà
Mông Cộc là giống cho thông minh, ngoan và rất biết nghe lời chủ

Huấn luyện chó Mông Cộc vệ sinh

Mặc dù là một trong những loài vật tinh khôn nhất, nhưng trong thế giới quan của chúng rất khác với chúng ta. Nếu không dạy dỗ chúng sẽ khó phân biệt được đâu là ngôi nhà để sinh sống và đâu là khu vực sân chơi hay đi vệ sinh. Do đó chúng ta không thể nào muốn các bé đi vệ sinh đúng chỗ như ý mình ngay từ ban đầu. Bạn cần phải huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi mới nhận nuôi.

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ chọn một chỗ đi vệ sinh cố định cho chú chó.

Bước 2: Quan sát thấy Mông Cộc có biểu hiện muốn đi vệ sinh như: đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng,… Thì có nghĩa là chúng đang tìm chỗ để đi vệ sinh. Lúc này bạn sẽ dắt chú chó đi vệ sinh tại khu vực bạn đã chuẩn bị và đợi đến khi chúng đi xong thì thôi. Trường hợp chú chó không đi phải ép và đợi đến khi nào đi mới thôi.

Bước 3: Quá trình huấn luyện này cần thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần. Dần dần chú chó sẽ có được thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Samoyed tinh khôn, bảo là nghe lời

Huấn luyện chó Mông Cộc nằm

Khi thấy chú chó đang đứng hoặc ngồi bạn sẽ hô lệnh “Xuống”, có nghĩa là nằm xuống. Nếu chú chó thực hiện động tác nhanh chóng thì hãy khen thưởng, nếu không thực hiện bạn lấy tay ấn nhẹ để chú chó biết mình phải nằm.

Cách huấn luyện chó Mông Cộc chuẩn cực đơn giản tại nhà
Quá trình huấn luyện chó Mông Cộc phải đi từ cơ bản đến nâng cao

Huấn luyện chó Mông Cộc đánh hơi tìm đồ

Đầu tiên bạn cần phải tìm một khoảng trống đủ rộng để thực hiện bài tập. Sau đó lấy các động tác cho chúng ngửi mùi, rồi đem đi giấu ở chỗ khác. Trong quá trình huấn luyện bạn sẽ tăng dần độ khó. Nếu chú chó thông minh hoàn thành tốt bài tập, hãy dành tặng cho chúng các phần thưởng nhé.

Huấn luyện chó Mông Cộc biết bắt tay

Bước 1: Để bắt đầu bạn sẽ ngồi xổm đối diện với chó Mông Cộc. Sau đó đặt khay thức ăn vào lòng, ngay lúc này chú chó sẽ nhìn theo khay thức ăn.

Bước 2: Tiếp bạn hô “Bắt tay”, đồng thời dùng tay trái nhấc chân của chú chó lên. Tay phải dùng để thưởng đồ ăn cho chúng.

Bước 3: Bạn sẽ lặp lại bước 2 nhiều lần để hình thành thói quen cho chú chó. Mỗi ngày huấn luyện khoảng 10 – 15 lần, lâu dần chú chó sẽ có được thói quen tốt.

Huấn luyện chó Mông Cộc ngồi yên tại chỗ

Bước 1: Bạn sẽ đứng trước mặt chó Mông Cộc và và hô lệnh ngồi. Sau đó một tay bạn cầm thức ăn chĩa về mũi chú cún.

Bước 2: Tay cầm thức ăn bạn di chuyển từ từ về phía đỉnh đầu, tại vị trí ở giữa 2 tai.

Bước 3: Khi thấy chú chó có phản xạ ngồi xuống bạn hô khẩu lệnh “Ngồi”.  Lặp lại bước 3 nhiều lần để tạo thành thói quen cho chú chó.

Cách huấn luyện chó Mông Cộc chuẩn cực đơn giản tại nhà
Khi chú cún không nghe lời bạn không nên quát mắng hay đánh đậm. Đây là một nguyên tắc quan trọng khi huấn luyện chó mà bạn nên biết

Những lưu ý khi huấn luyện chó Mông Cộc

– Khi huấn luyện chó Mông Cộc tại nhà bạn không nên nóng giận mà đánh đập chúng. Điều này sẽ khiến chúng bị ảnh hưởng tâm lý.

– Nên bắt đầu buổi huấn luyện khi bắt đầu bữa ăn. Những chú chó sẽ coi bữa ăn như là phần thưởng từ đó sẽ tạo động lực để tập luyện tốt hơn.

– Đầu tiên bạn chỉ nên huấn luyện các bài tập trong nhà. Sau khi chú chó đã quen với các khẩu lệnh thì mới nên đổi ra ngoài trời, công viên. Lưu ý là mang theo dây xích để đảm bảo an toàn.

– Trong suốt quá trình huấn luyện bạn hãy dành thời gian chơi đùa, tương tác để chú chó có cảm giác gần gũi và yêu quý bạn.

Quá trình huấn luyện phải bắt đầu từ khi chú chó còn nhỏ, nếu để lớn mới huấn luyện thì sẽ khó khăn hơn.

– Bạn phải luôn kiên nhẫn vì chó Mông Cộc con cũng như những đứa trẻ cần phải uốn nắn từ từ.

Cách huấn luyện chó Mông Cộc chuẩn cực đơn giản tại nhà
Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để chú chó luôn khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhé

Hy vọng những thông tin mà Yeucho.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chó này. Từ đó sẽ có các biện pháp huấn luyện chó Mông Cộc đạt hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button