Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Otterhound đầy đủ, nhanh chóng, thành công

Otterhound còn có tên gọi khác là chó săn rái cá. Giống chó này được xếp vào loài quý hiếm nên được săn lùng và tìm kiếm rất nhiều. Trong chuyên mục bài viết hôm nay Yeucho.net sẽ giới thiệu đến bạn loài chó này cũng như cách huấn luyện chó Otterhound khoa học nhất. Bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu về loài chó Otterhound

Chó Otterhound có nguồn gốc từ nước Anh. Từ năm 1990 giống chó này được du nhập sang Mỹ. Đến những năm 1991 đã được hiệp hội chó Hoa Kỳ AKC đã công nhận chúng.

Loài chó Otterhound sở hữu ngoại hình cân đối. Chiều cao trung bình của con trưởng thành là từ 60 – 65cm, còn cân nặng là từ 30 – 52kg. Khuôn mặt của chú chó có nhiều lông, đôi mắt nhỏ, tai dài được phủ với lớp lông dài và tương đối nhỏ. Miệng của Otterhound sâu và hơi vuông. Sức khỏe của rái cá rất khỏe và bền bỉ, chúng có thể chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt.

Tính cách của Otterhound được đánh giá là khá hòa đồng, thông minh. Chúng ít sủa, chỉ sủa những lúc nào cần thiết. Những gia đình nào có trẻ em rất nên lựa chọn loài chó này vì chúng rất yêu quý trẻ nhỏ.

Loài chó này thích khí hậu ôn đới mát mẻ, chúng cần có một khoảng sân để vui chơi. Tuổi thọ trung bình của Otterhound là từ 10 – 13 năm.

Otterhound sống rất tình cảm và cởi mở với chủ nhân. Đôi khi chúng sẽ có suy nghĩ hơi độc lập nên khi huấn luyện bạn cần phải thật điềm tĩnh và nghiêm túc.

Cách huấn luyện chó Otterhound đầy đủ, nhanh chóng, thành công
Chó Otterhound sở hữu ngoại hình khá đặc biệt với bộ lông dài và dày

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Lundehund Na Uy chỉ với 10 phút mỗi ngày

Huấn luyện chó Otterhound đi vệ sinh đúng chỗ

Để tạo thành cho Otterhound thói quen đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần dành thời gian huấn luyện liên tục.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải quan sát xem thói quen đi vệ sinh của Otterhound thế nào. Chúng thường đi sau bữa ăn hay trước khi ngủ dậy,…

Bước 2: Bạn sẽ theo dõi lúc nào chú chó có biểu hiện muốn đi vệ sinh như chạy lòng vòng, hay dơ cao một chân thì hãy ra lệnh và đưa chúng đến chỗ vệ sinh cố định mà bạn chuẩn bị. Nếu chú chó đi vệ sinh ngay thì bạn sẽ thưởng. Còn nếu chúng không đi thì phải đợi và ép chúng đi được mới thả ra.

Bước 3: Bài huấn luyện cần phải thực hiện hằng ngày, liên tục, như thế mới hình thành được thói quen sinh hoạt đúng nơi quy định.

Huấn luyện chó Otterhound lệnh “Ngồi”

Bài huấn luyện này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Để bắt đầu bài huấn luyện bạn sẽ chuẩn bị một loại thức ăn mà Otterhound yêu thích. Sau đó bạn tới gần mũi của chú cún.

Bước 3: Sau đó di chuyển tay của bạn lên cao sao cho đầu chó Otterhound dõi theo phần thưởng và làm cho mông của chúng thấp hơn. Lúc này chúng sẽ vô tình rơi vào tư thế ngồi.

Bước 4: Ngay sau khi Otterhound ngồi, bạn hãy hô to: “Ngồi xuống”. Chú chó thực hiện theo bạn hãy thưởng chó chúng đồ ăn để khích lệ. Luyện tập bài tập thường xuyên để tạo thành thói quen biết nghe khẩu lệnh và thực hiện.

Cách huấn luyện chó Otterhound đầy đủ, nhanh chóng, thành công
Các bài huấn luyện chó Otterhound phải đi từ cơ bản đến nâng cao

Huấn luyện chó Otterhound chạy đến khi gọi tên

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ cho chú chó đứng cách mình từ 5m, chuẩn bị một đoạn dây xích dài làm đạo cụ và thức ăn làm phần thưởng.

Bước 2: Bắt đầu bạn sẽ gọi tên chú chó và kéo nhẹ xây xích. Ngay sau khi chúng chạy đến thì hãy thưởng đồ ăn.

Lưu ý trong bài huấn luyện này bạn cần đặt một tên riêng cho chú chó. Tên phải đơn giản, dễ nghe để chó nhận biết được.

Huấn luyện chó Otterhound luôn đi bên cạnh mình

Bước 1: Bạn cho chú cún đứng bên phải mình, sau đó hô “Ngồi” để chúng ngồi bên cạnh.

Bước 2: Sau khi chú chó đang ngồi thì giật nhẹ dây và hô đi.

Bước 3: Bạn điều chỉnh tốc độ của chú chó sao cho phù hợp với mình. Hô “chậm lại” nếu chúng đi nhanh hơn bạn. Hô “Đi nhanh” nếu chúng đi chậm hơn với bạn. Sau khi huấn luyện quen dần Otterhound sẽ biết điều chỉnh tốc độ phù hợp với nhịp di chuyển của bạn.

Cách huấn luyện chó Otterhound đầy đủ, nhanh chóng, thành công
Chó Otterhound mặc dù thông minh nhưng khi huấn luyện bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại

Những lưu ý khi huấn luyện chó Otterhound

– Khi huấn luyện có thể sử dụng phần thưởng để khích lệ, tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

– Giống chó này dễ bị các vấn đề về sức khỏe như chứng loạn sản khuỷu tay, loạn sản xương hông, xoắn dạ dày, bị động kinh. Đừng nên cho chúng ăn quá no vì chúng sẽ tăng cân một cách dễ dàng. Khi thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường cần cho đi thăm khám bác sĩ ngay.

– Bộ lông của chó cần được chải kỹ ít nhất mỗi tuần và làm vệ sinh sạch ở phần mặt.

– Dành nhiều thời gian chơi đùa, âu yếm và chăm sóc để tạo sự gắn kết giữa chú cún và bản thân.

Cách huấn luyện chó Otterhound đầy đủ, nhanh chóng, thành công
Bạn nhớ là phải Otterhound đi thăm khám bác sĩ thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ

Quá trình huấn luyện chó Otterhound không quá phức tạp, chỉ cần bạn hiểu được tính cách của chú cún và kiến thức huấn luyện là sẽ thành công. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi hết bài viết của Website. Chúc bạn thành công trong việc huấn luyện chú chó của mình. Đừng quên dành thời gian truy cập vào Yeucho.net để cập nhật thêm nhiều nội dung hay khác.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button