Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Pomeranian tinh khôn, ngoan ngoãn

Chó Pomeranian hay còn có tên gọi gần gũi khác là chó Phốc Sóc. Chúng là giống chó cảnh vô cùng đáng yêu và tinh khôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác về cách huấn luyện những chú chó này. Yeucho.net sẽ mang đến cho bạn các giải pháp để huấn luyện chó Pomeranian tại nhà hiệu quả và nhanh chóng.

1. Tổng quan về chó Pomeranian

Cách huấn luyện chó Pomeranian tinh khôn, ngoan ngoãn
chú cún Pomeranian vô cùng xinh xắn, đáng yêu và lanh lợi

Chó Pomeranian (gọi tắt là chó Pom) là một giống chó cảnh cỡ nhỏ có nguồn gốc từ loài chó Spitz Đức. Tên của chúng được lấy theo tên địa danh Pomeranian của vùng đất Trung Âu ngày xưa, nay là niềm Tây Bắc Ba Lan và Đông Bắc Đức.

Những chú cún Pomeranian được xếp hạng thứ 5 trong danh sách những giống chó cảnh thông minh nhất thế giới.

Chó Pomeranian có kích cỡ nhỏ, ngoại hình xinh xắn và vô cùng đáng yêu. Chiều cao trung bình của chúng từ 15 – 25cm, cân nặng từ 2 – 4kg. Phần đầu của chúng có cấu tạo tròn trĩnh, cân xứng với thân mình. Đôi mắt to tròn, tinh anh cùng với đôi tai nhỏ cá tính. Chính những đặc điểm này đã tạo nên nét riêng của chó Pomeranian, khiến chúng trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người yêu chó.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó American Eskimo đáng yêu, thông minh khiến bạn hài lòng

2. Lý do cần phải huấn luyện chó Pomeranian

Tính cách của loài Pomeranian thường rất vui vẻ, năng nổ, hoạt bát. Chính vì vậy mà chúng rất ưa nô đùa, chạy nhảy. Chúng cũng rất hay sủa, tiếng sủa của chúng vang rền, dai dẳng không dứt. Vì thế, đôi khi chú cún nhỏ này lại gây phiền phức cho chủ nhân.

Cách huấn luyện chó Pomeranian tinh khôn, ngoan ngoãn
Các bé Pomeranian sẽ trở nên ngoan ngoãn và nghe lời bạn hơn

Vì là giống chó nhỏ, rất hay được cưng chiều nên đôi khi, chúng có thể mắc phải hội chứng “chó nhỏ”. Chúng sẽ tỏ ra ương bướng, khó bảo và quậy phá. Hơn thế, chúng còn có thể tấn công những chú chó lớn hơn. Điều này vô cùng nguy hiểm và liều lĩnh. Do đó, chúng ta cần huấn luyện để chúng ngoan ngoãn hơn.

3. Chuẩn bị trước khi huấn luyện chó Pomeranian

Cách huấn luyện chó Pomeranian tinh khôn, ngoan ngoãn
Chuẩn bị kỹ trước khi huấn luyện Pomeranian sẽ giúp ích rất nhiều

3.1. Thời gian huấn luyện

Trước hết, bạn nên sắp xếp công việc để có một khoảng thời gian nhất định và đều đặn dành cho việc huấn luyện. Những chú Pomeranian rất tinh khôn, vì thế bạn cần phải dành nhiều thời gian để huấn luyện chúng.

3.2. Không gian cho huấn luyện

Bạn cũng nên chuẩn bị một khoảng không gian đủ rộng, thoải mái và yên tĩnh. Chó Phốc Sóc rất dễ mất tập chung khi có những tắc động từ bên ngoài. Tiếng sủa của chúng cũng có thể gây phiền phức nếu bạn huấn luyện chúng trong khu vực đông dân cư.

3.3. Công cụ hỗ trợ huấn luyện

Một sợi dây xích và vòng cổ là vô cùng cần thiết trong huấn luyện. Chó Pomeranian rất hiếu động, vì vậy những vật dụng trên sẽ giúp ích đề phòng chúng chạy mất.

Đồ ăn, bánh như những phần thưởng nếu chúng ngoan ngoãn nghe lời cũng là những vật dụng hữu ích trong huấn luyện.

4. Những cách huấn luyện chó Pomeranian

4.1. Các huấn luyện chó Pomeranian đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện những bé Pomeranian đi vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức và rắc rối không đáng có.

Bước 1: Xác định thời gian thú cưng của bạn muốn đi vệ sinh. Bạn nên cố định giờ ăn uống để kiểm soát được thời gian đi vệ sinh của chúng.

Bước 2: Đưa chú chó của bạn đến khu vực đi vệ sinh khi chúng có dấu hiệu muốn đi vệ sinh. Bạn chỉ dừng lại khi chú cún đã đến đúng vị trí đi vệ sinh. Bạn hãy phạt nặng nếu chú cún đi vệ sinh bừa bãi.

Bước 3: Tiến hành các thao tác trên nhiều lần, trong một khoảng thời gian dài để tạo thói quen cho những người bạn bốn chân.

4.2. Cách huấn luyện chó Pomeranian ngưng sủa

Với tiếng sủa vang rền và dai dẳng, hẳn là các bé Pomeranian đã gây nhiều phiền toái cho bạn, hãy thử các bước sau để hạn chế tiếng ồn của Pomeranian nhé.

Bước 1: Khi chú chó của bạn sủa, hô to, rõ ràng khẩu lệnh “im” hoặc “trật tự”.

Bước 2: Nếu Pomeranian tiếp tục sủa, hãy hô to khẩu lệnh cho đến khi chúng ngưng sủa. Đưa ra các hình phạt nếu chúng vẫn ương bướng.

Bước 3: Khen thưởng nếu chúng hợp tác, nghe lời.

Bước 4: Lặp lại khẩu lệnh nhiều lần cho đến khi bé cún cưng ghi nhớ.

Cách huấn luyện chó Pomeranian tinh khôn, ngoan ngoãn
Bạn không còn phải lo lắng về tiếng sủa vang rền của Pomeranian nữa

4.3. Cách huấn luyện chó Pomeranian đi bên cạnh bạn

Với khích thước nhỏ bé, tính cách năng động, thích chạy nhảy, Pomeranian rất dễ đi lạc chủ. Vì vậy, việc huấn luyện chó luôn đi bên cạnh bạn là vô cùng cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bước 1: Bạn chuẩn bị dây xích và vòng cổ để có thể dắt chúng, chọn nơi yên tính, ít người qua lại để huấn luyện.

Bước 2: Dắt chú chó đi song song với bạn. khi chúng đi chậm hơn bạn, hãy lôi dây xích và hô “đi” để chúng tiến lên. Nếu chúng đi quá nhanh, hay kéo dây lại và hô “dừng” để chú chó đi ngang với bạn.

Bước 3: Khen thưởng nếu chú cún hợp tác với bạn. Hãy tiến hành huấn luyện nhiều lần để tạo thói quen cho chó.

4.4. Cách huấn luyện chó Pomeranian đi bằng hai chân

Những bé Pomeranian sẽ đáng yêu hơn nhiều và giúp bạn thư giản hơn sau ngày làm việc mệt mỏi với những trò vui nhộn. Bạn hãy thử các kỹ thuật huấn luyện chó đi bằng hai chân vô cùng hiệu quả sau.

Bước 1: Chuẩn bị thức ăn, gọi chó lại và cho chúng ngồi xuống. Huấn luyện lúc chó đang đói, háu ăn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 2: Để chó bình tĩnh, ngồi thẳng. Hãy thật nhẹ nhàng vì lúc này các bé cún chưa biết phải làm những gì.

Cách huấn luyện chó Pomeranian tinh khôn, ngoan ngoãn
Các trò vui nhộn của Pomeranian sẽ giúp bạn thư giãn sau ngày dài mệt mỏi

Bước 3: Đưa thức ăn lại trước mũi nhưng không cho chúng ăn. Từ từ đưa tay lên cao cho đến khi chúng ngửa cổ lên để ngửi.

Bước 4: Hô khẩu lệnh “đứng” và đưa dần thức ăn lên cao. Khi chó nhấc hai chân trước lên thì thưởng thức ăn cho chúng. Lặp lại nhiều lần khi chó đứng được hẳn lên bằng hai chân sau.

Bước 5: Khi chó đã thành thạo bước 4, hãy đưa thức ăn cao hơn, di chuyển về phía trước để chó đi theo. Lặp lại động tác nhiều lần cho đến khi chó quen với khẩu lệnh.

5. Những lưu ý cần biết khi huấn luyện chó Pomeranian tại nhà

5.1. Nên kiên nhẫn và dành nhiều thời gian

Những bé Pomeranian là giống cảnh khuyển vô cùng thông minh và lanh lợi. Tuy vậy, bạn vẫn nên dành nhiều thời gian và kiên nhẫn khi huấn luyện chúng. Chúng sẽ tiếp thu rất nhanh và hiệu quả. Nhưng do tính cách năng động, ham chơi, những chú cún này sẽ hay tìm cách để gây khó dễ trong quá trình huấn luyện. Vậy nên, bạn hãy quan tâm và kiên trì khi huấn luyện những chú Pomeranian của mình.

5.2. Không nên dùng bạo lực trong quá trình huấn luyện

Việc dùng đòn roi hay đánh đập sẽ khiến cho những người bạn bốn chân là hoảng sợ. Khi đó, việc huấn luyện sẽ không đạt được hiệu quả cao, gây tổn thương tâm lý cho các bé Pomeranian, khiến chúng xa cách bạn hơn.

5.3. Huấn luyện chó có kỷ luật, nguyên tắc

 Hãy đưa ra khẩu lệnh to, rõ ràng trong quá trình huấn luyện để chúng không nhầm với lời nói hàng ngay. Khen thưởng, đưa ra lời khen khi Pomeranian hợp tác, nghe lời. Nếu chúng ương bướng, quậy phá, bạn nên nghiêm túc phạt để chúng không tái phạm.

5.4. Huấn luyện từ khi Pomeranian còn bé

 Dạy bảo từ bé sẽ giúp các bé Pomeranian tiếp thu nhanh và dễ dàng hơn. Việc huấn luyện từ sớm sẽ giúp các bài học trở thành thói quen hàng ngày, khiến Pomeranian ngoan ngoãn, nghe lời bạn hơn rất nhiều.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ đến bạn những cách huấn luyện chó Pomeranian tại nhà đơn giản, hiệu quả. Yeucho.net hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của quý độc giả trong thời gian tiếp theo. Cảm ơn bạn vì mọi sự ủng hộ cũng như các ý kiến đóng góp từ các bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button