Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Pug từ A – Z cho người mới

Chó Pug sở hữu ngoại hình đáng yêu, lanh lợi và thân thiện nên được nhiều người yêu thích. Đó cũng là lý do nhu cầu tìm hiểu cách huấn luyện chó Pug hiện nay rất nhiều. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Yeucho.net sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn cách huấn luyện giống chó Pug đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy tham khảo nhé.

Chuẩn bị huấn luyện chó Pug

Chó Pug là giống chó có kích thước khá nhỏ nên thích hợp nuôi ở nhiều không gian khác nhau. Kể cả ở các căn hộ chung cư, nhà phố chật hẹp cũng đều thích hợp.

Chó Pug được đánh giá là giống chó khá dễ gần, chúng luôn trung thành và tuân lệnh theo ý của chủ nhân. Quá trình huấn luyện giống chó này không hề tốn nhiều thời gian và công sức vì chúng rất thông minh, có khả năng tiếp thu. Tuy nhiên để quá trình huấn luyện đạt hiệu quả bạn cần phải tuân thủ theo đúng trình tự, từ cơ bản đến nâng cao. Bạn không nên nóng vội, thiếu kiên quyết sẽ khiến quá trình huấn luyện thất bại.

Cách huấn luyện chó Pug từ A - Z cho người mới
Chó Pug là giống chó thông minh nên việc huấn luyện cũng không quá khó khăn

Cách Huấn luyện chó Pug đi vệ sinh đúng chỗ

Bài tập huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ là bài tập cơ bản có thể áp dụng cho tất cả các loài chó khác nhau. Dưới đây sẽ là các bước huấn luyện cơ bản mà bạn nên biết:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tìm chỗ đi vệ sinh cố định dành cho chó Pug. Không gian đi vệ sinh này cần phải sạch sẽ, thoáng mát và được dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày.

Bước 2: Khi huấn luyện nếu quan sát thấy chú chó có các biểu hiện như chạy lòng vòng, ngửi ngửi hoặc nhấc một chân lên thì hãy đưa ngay chú chó đến chỗ vệ sinh cố định kia.

Bước 3: Bạn giữ chú chó ở khu vực đi vệ sinh cố định để cho chúng biết đây mới là nơi đi vệ sinh cố định của mình.

Bước 4: Bạn phải đợi cho chú chó  Pug đi vệ sinh bằng được. Nếu chúng không đi, bạn ép chúng đi bằng được. Nếu không cứ để chúng ngồi đấy. Đến khi nào đi xong mới được đứng dậy.

Xem thêm: Cách nuôi chó Labrador tổng hợp từ chuyên gia hàng đầu

Huấn luyện chó Pug những mệnh lệnh cơ bản

3.1. Lệnh ngồi khi đang đứng

Bước 1: Đầu tiên bạn đứng trước mặt chú chó, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí ở giữa 2 tai. Theo phản xạ chú cún sẽ ngồi sát xuống đất.

Bước 2: Ngay sau khi chú cún ngồi bạn hô lệnh “ngồi” và  thưởng cho chú cún. Bạn lặp đi lặp lại khoảng 10 – 15 lần chú chó sẽ dần quen.

Cách huấn luyện chó Pug từ A - Z cho người mới
Cách huấn luyện chó Pug lệnh ngồi khi đang đứng

3.2. Huấn luyện chó Pug lệnh ngồi khi đang nằm

Bước 1: Khi chú cún đang nằm, bạn đứng trước mặt, giơ thức ăn lên sát mũi chúng.

Bước 2: Bạn di chuyển tay cầm thức ăn hướng lên trên, chú cún sẽ theo thức ăn đến độ cao nhất định và ngồi theo. Ngay lúc đó hô ngồi và thưởng cho cún. Bạn thực hiện như thế khoảng 10 lần thì cho cún nghỉ.

3.3. Huấn luyện chó Pug lệnh đứng

Bước 1: Bạn cầm thức ăn để ngang tầm với mũi chó

Bước 2: Tiếp bạn bước lùi 1 bước, kéo tay cầm theo thức ăn, theo phản xạ chó sẽ dí mũi theo và chuyển thành tư thế đứng.

Bước 3: Ngay khi chó đứng lên hô “đứng” và thưởng cho chó. Bạn cho chó Pug thực hiện động tác này khoảng 10 lần thì cho nghỉ.

3.4. Huấn luyện chó Pug lệnh yên

Huấn luyện chó Pug lệnh yên sẽ giúp bạn kiểm soát chú chó tốt hơn mỗi khi ra ngoài.

Khi chú chó của bạn thực hiện lệnh ngồi hoặc đứng, thay vì thưởng ngay thì bạn chờ 1 lúc khoảng 3-4 giây rồi mới thưởng cho chó. Dần dần bạn sẽ kéo dài thời gian đứng yên lâu hơn và hô lệnh “Yên”. Bài huấn luyện này bạn lặp đi lặp lại nhiều lần sau đó cho chú chó nghỉ.

Cách huấn luyện chó Pug từ A - Z cho người mới
Cách huấn luyện chó Pug lệnh Yên

3.5. Huấn luyện chó Pug không cắn bậy, phá đồ đạc

Chú chó Pug có một đặc điểm xấu đó là hay cắn phá đồ đạc trong nhà. Vì vậy bài huấn luyện này rất quan trọng. Bạn nên cho chú cún những đồ chơi gặm an toàn, đồ chơi không nên có đầu sắc nhọn bởi có thể khiến nó bị thương. Sẽ rất nguy hiểm khi nó bị nuốt vào.

Bạn cần phải thật nghiêm khắc khi huấn luyện chúng. Nếu chó Pug sai phạm cần phải có hình thức xử lý ngay.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Pug

Trong quá trình huấn luyện chó Pug bạn cần phải lưu ý những điều sau:

– Chó Pug là loài có tính cách rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Bởi vậy khi huấn luyện bạn nên hạn chế được quát cao giọng.

– Sức bền của chú chó không được cao, chúng sẽ nhanh mệt trong thời gian huấn luyện dài. Vì thế bạn đừng ép chúng phải tập luyện quá nhiều. Nếu khiến chú chó vận động quá sức có thể sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa, khó thở.

– Dành nhiều thời gian tương tác để chúng gần gũi với bạn hơn. Như thế quá trình tiếp thu các bài huấn luyện sẽ hiệu quả.

Cách huấn luyện chó Pug từ A - Z cho người mới
Quá trình huấn luyện chó Pug cần kiên trì thì mới có hiệu quả tốt

Cách huấn luyện chó Pug trên đây khá dễ áp dụng và thành công. Hy vọng rằng bài viết mà Yeucho.net chia sẻ sẽ là thông tin hữu ích tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button