Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Shetland Sheepdog thông minh, biết nghe lời

Chó Shetland Sheepdog là loài chó có nguồn gốc từ đảo Shetland, thuộc Scotland – Anh. Chú chó này tuy có kích thước nhỏ bé nhưng tình tình dễ chịu và khá thông minh. Nhờ vậy việc huấn luyện chó Shetland Sheepdog cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Những chia sẻ của Yeucho.net dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích đến bạn trong việc thuần chủng loài chó này. Bạn đọc hãy tham khảo nhé.

Đặc điểm tính cách của chó Shetland Sheepdog

Shetland Sheepdog là giống chó rất trung thành tình cảm. Đối với những người lạ chúng thường khá nhẹ nhàng và đáng yêu. Nhưng đối với chủ nhân của mình chúng rất trung thành, có tinh thần bảo vệ gia đình, nhà cửa.

Bản năng của loài chó này là dễ bị kích động, mỗi khi vậy chúng thường sủa rất to, nhảy quanh.

Chó Shetland Sheepdog khá gần gũi với trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi mới nuôi bạn cũng cần phải cẩn thận khi cho tiếp xúc. Vì với vóc dáng nhỏ bé, một đứa trẻ dễ vô tình làm tổn thương đến chúng.

Đặc biệt loài chó này còn xếp thứ 6 trong danh sách những giống chó thông minh nhất thế giới. Chúng học hỏi rất nhanh chóng, luôn làm hài lòng chủ nhân của mình.

Cách huấn luyện chó Shetland Sheepdog thông minh, biết nghe lời
Những chú chó Shetland Sheepdog có tính cách tốt, biết nghe lời chủ

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Miniature Schnauzer dễ bảo, ngoan lành

Huấn luyện chó Shetland Sheepdog đi vệ sinh

Khi chú chó được 1 tháng tuổi bạn đã có thể bắt đầu thực hiện bài huấn luyện này

Bước 1: Bạn xác định chỗ đi vệ sinh cho chú chó, có thể là trong nhà hoặc ngoài trời đều được.

Bước 2: Khi bạn thấy chú chó có biểu hiện như ngửi đánh hơi, đi đi lại lại, một chân nhấc lên thì bạn nhanh chóng bế chú cún vào chỗ vệ sinh kia. Ban đầu có thể chú chó sẽ không hợp tác, đòi chạy ngay đi thì hãy cố gắng kiên nhẫn giữ chú chó lại.

Bước 3: Bạn hô to khẩu lệnh “Đi vệ sinh” việc hô này sẽ giúp chú chó có phản xạ có điều kiện, biết nghe theo mỗi khi bạn ra lệnh.

Bước 4: Bạn cần phải đợi chú chó đi bằng được, khi đi xong mới cho đứng dậy. Ngay sau đó bạn khen thưởng, kích thích chúng làm tốt những lần sau.

Chú chó Shetland Sheepdog rất thông minh nên bạn chỉ cần lặp lại động tác này vài lần là chú chó này sẽ quen.

Huấn luyện chó Shetland Sheepdog biết nghe khẩu lệnh “Ngồi”

Đầu tiên bạn để chú chó đứng bên cạnh bạn, một tay bạn cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm chó xuống và ra lệnh “Ngồi”. Khi chó ngồi bạn ngay lập tức khen thưởng cho nó. Bạn cứ làm như vậy để chú chó quen dần.

Cách huấn luyện chó Shetland Sheepdog thông minh, biết nghe lời
Các bài huấn luyện cho chú chó cần được thực hiện từ sớm

Huấn luyện chó Shetland Sheepdog biết nghe khẩu lệnh “Nằm”

Đầu tiên bạn dắt chú chó ra sân chơi và để chú chó ngồi xuống bên trái. Sau đó bạn sẽ quỳ xuống bên nó, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm miếng thịt hạ thấp xuống đặt trước mặt và ra lệnh nằm im.

Bạn nên làm vài lần khi nó đã hiểu khẩu lệnh “nằm” thì coi như bạn đã thành công.

Huấn luyện chó Shetland Sheepdog biết bò

Bạn dắt chó Shetland Sheepdog ra một bãi cỏ, tay trái để trên vai, tay phải cầm đai cổ kéo nhẹ và ra lệnh “bò”. Nếu chú chó bò thì bạn thưởng phần thưởng ngay lập tức.

Hay bạn cũng có thể dùng thịt hoặc thức ăn mà chú chó thích, sau đó để cách ra xa và ra lệnh “bò”. Lúc này chú chó sẽ nhanh chóng bò đến chỗ bạn.

Huấn luyện chó Shetland Sheepdog đi cạnh chủ

Đây là bài học vô cùng quan trọng và cần thiết bởi mỗi khi ra ngoài bạn sẽ không còn phải lo lắng chú chó chạy mất hay bị tuột xích.

Bước 1: Bạn cho chú chó chạy trước kéo dây và sau đó bạn dừng lại. Cứ đứng im 1 chỗ đợi đến khi dây xích bị căng chú chó sẽ dừng lại và quay đầu nhìn về bạn. Ngay khi nó quay lại và sợi dây xích trùng xuống, bạn bấm clicker (Món đồ dùng để huấn luyện)

Bước 2: Ngay khi vừa bấm Clicker, bạn tiến lại đứng cạnh cún.

Bước 3: Khi chú chó đã đứng cạnh bạn rồi thì hãy thưởng đồ ăn cho chú chó. Lúc này vị trí của bạn và của chú chó đã ở gần nhau như lúc vừa ra ngoài.

Bước 4: Bạn lặp lại bước 1 đến bước 3 nhiều lần, chú chó mới hiểu được phải gần chủ thì mới được thưởng.

Sau một số lần huấn luyện chú chó sẽ chỉ đi cạnh bạn để được thưởng chứ không chạy lên nữa.

Cách huấn luyện chó Shetland Sheepdog thông minh, biết nghe lời
Khi Shetland Sheepdog thực hiện tốt bài tập bạn đừng quên dành cho chúng phần thưởng xứng đáng nhé

Những lưu ý khi huấn luyện chó Shetland Sheepdog

– Các bài huấn luyện cần thực hiện thường xuyên, không nên gián đoạn giữa chừng. Nếu ngắt nhịp chú chó sẽ quên và bạn sẽ mất công huấn luyện lại từ đầu.

–  Quá trình huấn luyện bạn cần phải thật kiên nhẫn, không được nóng vội.

– Thời điểm thích hợp nhất để huấn luyện là khi chú chó được 2 – 3 tháng tuổi. Nếu để lớn hơn việc dạy bảo sẽ khó khăn và tốn nhiều công sức hơn.

– Đảm chế độ ăn đủ chất để chú chó có đủ năng lượng để tham gia huấn luyện

Cách huấn luyện chó Shetland Sheepdog thông minh, biết nghe lời
Bạn nhớ cho chó Shetland Sheepdog thăm khám bác sĩ thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

Để chú chó của bạn được ngoan thì hãy thực hiện theo đúng bài huấn luyện chó Shetland Sheepdog mà chúng tôi chia sẻ nhé. Chỉ cần bạn cố gắng và kiên trì là chắc chắn sẽ thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Mời bạn thường xuyên truy cập vào website để biết thêm nhiều thông tin hay mỗi ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button