Huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff trung thành và dũng mãnh

Tibetan Mastiff là giống chó có thân hình tương đối to khỏe lại được mệnh danh là bá chủ thảo nguyên nên rất nhiều người sành chó muốn sở hữu giống chó này để bảo vệ tài sản của mình và làm đẹp thêm cho không gian sống. Vậy cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff có khó khăn không và làm sao để chú chó của mình trở thành chó canh dũng mãnh và trung thành? Yeucho.net sẽ chia sẻ cùng bạn về điều đó.

1. Giới thiệu về chó Tibetan Mastiff

Chó Tibetan Mastiff được biết đến nhiều hơn với cái tên Ngao Tây Tạng. Đây là giống chó chăn cừu nổi tiếng và cũng là  chú chó canh giữ xuất sắc, một con Tibetan Mastiff có đủ khả năng canh gác cả một ngôi làng. Tuổi thọ trung bình mỗi chú chó khoảng 7 – 15 năm.

Bản tính của giống chó này tương đối mạnh mẽ, hiếu chiến, cảnh giác và giữ khoảng cách trước người lạ. Tuy có vẻ bề ngoài hung hãn nhưng Tibetan Mastiff lại sống rất tình cảm, có thể thân thiện với trẻ con khi lớn lên cùng. Nếu làm quen với môi trường xã hội từ nhỏ thì nó không quá hung dữ.

Cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff trung thành và dũng mãnh
Chó Tibetan Mastiff có vẻ bề ngoài khá hung dữ

Đặc điểm tính cách của chó Tibetan Mastiff là trung thành duy nhất với một chủ và rất nghe lời chủ, mạnh mẽ, độc lập và dũng cảm. Khi được chủ yêu cầu, Tibetan Mastiff sẽ làm theo và không bỏ cuộc, không tỏ ra sợ sệt. Chúng luôn muốn được chủ đối xử tốt và biết cách khiến cho chủ hài lòng.

Không chỉ tận tụy, các chú chó Tibetan Mastiff còn vô cùng thông minh, học hỏi nhanh và hành động kiên định, quyết liệt. Bản năng cai quản và bảo vệ lãnh thổ của chó Tibetan Mastiff rất cao nên chúng sẽ làm mọi việc để bảo vệ lãnh thổ, tài sản của mình. Trước bất cứ mối nguy hiểm nào đối với mình chúng cũng chiến đấu rất hung dữ.

Xem thêm: Cách nuôi chó Tibetan Mastiff dáng đẹp, khỏe khoắn

2. Cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff

2.1. Tạo môi trường sống cho chó

Đây là giống chó khó nuôi, mạnh mã và khó bị thuần phục, bản tính hung dữ nên cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff là ngay từ khi mới mang về cần phải thiết lập khuôn khổ cho chó thì sau này mới huấn luyện dễ dàng. Muốn như vậy, chúng cần được sống trong môi trường an toàn và lành mạnh.

Hầu hết các chú chó Tibetan Mastiff được bán trên thị trường hiện nay đều xuất xứ từ vùng khí hậu khắc nghiệt và lạnh giá. Vì thế, với điều kiện khí hậu nóng bức của nước ta rất khó để chó phát triển được đên kích thước tối đa.

Bạn cần giữ cho chúng sống ở điều kiện nhiệt độ không quá 35 độ C. Trường hợp thời tiết nóng bức thì nên hạn chế cho chó ra ngoài để không bị sốc nhiệt. Điều kiện môi trường tốt nhất là sạch, mát, rộng rãi và có rào chắn để tránh chó xông ra ngoài.

Cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff trung thành và dũng mãnh
Cần tạo môi trường xã hội hóa sớm cho chó Tibetan-Mastiff biết nghe lời

2.2. Nắm quyền kiểm soát chó

Trong quá trình huấn luyện chó Tibetan Mastiff cần trấn an được cảm xúc của mình để thật bình tĩnh. Cần xã hội hóa chú chó của mình khi được 2 – 4 tháng tuổi bằng cách cho chó làm quen với người thân thích và các loài vật trong nhà. Quan trọng nhất là phải để chú chó của bạn biết ai là chủ và ai có có quyền đưa ra quyết định.

2.3. Dạy bài tập cơ bản

Đây là giống chó thông minh nên ngay khi mang về hãy tập cho chó các bài tập nằm, ngồi, đứng yên và quay lại, càng tập sớm càng tốt vì chúng sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Các bài tập cơ bản có vai trò quan trọng trong 3 tháng đầu vì nó giúp hình thành tập tính và thói quen tốt cho chó.

Trường hợp bạn mua chó về khi đã được 4 tháng tuổi thì hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng sau đó tăng dần mức độ khó và nặng của bài tập lên.

Cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff trung thành và dũng mãnh
Chó Tibetan Mastiff được huấn luyện tốt sẽ rất nghe lời và trung thành với chủ

2.4. Tập thể dục cho chó

Giống chó Tibetan Mastiff ít vận động nên dễ bị tăng cân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó. Vì thế, hàng ngày cần tập cho chó vận động 30 phút qua các bài tập: đi bộ, chạy bộ, bắt đồ vật, cắn xé, nhảy cao,… Khi chó được 1 tuổi thì tăng cường mức độ luyện tập nặng ở bài tập, nên tập mỗi ngày 1 – 2 tiếng để chó thêm khỏe mạnh.

2.5. Dạy chó biết nghe lời 

Khi chó được 2 tháng tuổi hãy dạy nó biết ứng xử với con người để biết phân biệt chủ – tớ. Cần huấn luyện các mệnh lệnh nghe lời: đứng lên, vệ sinh đúng chỗ, quay về khi chủ gọi,… để chúng hình thành phản xạ có điều kiện và biết nghe lời.

Cần huấn luyện cho chú chó Tibetan Mastiff một cách bài bản và cho nó sống trong môi trường hiền hòa, tiếp xúc thân thiện với con người. Nếu huấn luyện không đúng cách chó có thể trở thành hiểm họa cho chính bạn và những người xung quanh.

Cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff trung thành và dũng mãnh
Không gian sống rộng rãi giúp chú chó Tibetan Mastiff phát triển tốt hơn

3. Một số lưu ý khi huấn luyện chó Tibetan Mastiff

– Không thả lỏng chó ra môi trường bên ngoài vì tính cách của chúng rất hung dữ, dễ làm hại các con vật khác và người lạ.

– Luôn xích và rọ mõm khi cho chó đi bộ để làm giảm sự tăng động của chó.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó vì quá trình tập luyện luôn khiến chúng mất rất nhiều sức. Chú ý tìm hiểu khẩu phần ăn của giống chó này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Chó Tibetan Mastiff rất thích bay nhảy và độc lập nên hãy chịu khó đưa chú chó của mình tham gia các sự kiện, đi dạo bộ hoặc cho chúng làm quen với những người bạn mới.

Nếu biết cách huấn luyện chó Tibetan Mastiff và giúp chú chó của mình hòa nhập xã hội tốt thì bạn sẽ sở hữu được một chú chó lanh lợi, thông minh, trung thành và vô cùng dũng mãnh. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách nuôi, chăm sóc loài chó này, hãy ghé yeucho.net để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button